Nga đề nghị Mỹ làm rõ lập trường về Hiệp ước Bầu trời mở

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov đã đề nghị Mỹ sớm khẳng định rõ lập trường về Hiệp ước Bầu trời mở.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu trước báo giới ngày 13/4, Thứ trưởng Ryabkov cho biết trong trường hợp đến cuối tháng 5 tới, Mỹ không xem xét lại quan điểm về Hiệp ước Bầu trời mở, Nga sẽ gửi công hàm về việc rút khỏi hiệp ước này tới các bên liên quan.

Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố Nga sẵn sàng trở lại hiệp ước này nếu Mỹ có bước đi tương tự. Tuy nhiên, phía Moskva cũng nhận định rằng Washington chưa lưu tâm đến việc quay trở lại hiệp ước, mà chỉ tìm cách trì hoãn giải quyết vấn đề này.

Trước đó, ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã bắt đầu các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở và dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục trước mùa hè năm nay. Nga coi đây sự đáp trả tương xứng, khi Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước này. 

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở vào ngày 22/11/2020, 6 tháng sau khi Tổng thống Mỹ ở thời điểm đó là ông Donald Trump tuyên bố ý định ngừng tham gia hiệp ước này. Nga và Đức đã lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng hành động của Mỹ sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai. Đến ngày 3/2/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đang xem xét việc quay trở lại Hiệp ước Bầu trời mở và sẽ đưa ra quyết định chính thức vào thời điểm thích hợp. 

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Hồng Quân - Thanh Phương (TTXVN)
Đức khẳng định tiếp tục thực thi Hiệp ước Bầu trời mở
Đức khẳng định tiếp tục thực thi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 15/1, Đức bày tỏ lấy làm tiếc về việc Nga thông báo chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, cho rằng đây là bước thụt lùi lớn đối với cấu trúc kiểm soát vũ khí toàn cầu và có những tác động rất cụ thể đối với an ninh và lòng tin ở Bắc Bán cầu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN