Nga chào hàng Thổ Nhĩ Kỳ Su-57 nếu thương vụ F-35 với Mỹ thất bại

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga Su-57 có thể được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu thương vụ của Ankara mua tàng hình cơ F-35 với Mỹ thất bại.

Chú thích ảnh
Máy bay thế hệ thứ 5 của Nga Su-57. Ảnh: RT

Thông tin trên được người đứng đầu tập đoàn công nghệ quốc phòng Nga ông Sergey Chemezov cho biết hôm 2/5, trong bối cảnh Washington hoãn chuyển giao F-35 cho Ankara vì mâu thuẫn giữa hai đồng minh này xoay quanh vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Máy bay thế hệ thứ 5 của Nga Su-57 có chất lượng vượt trội và hứa hẹn là mặt hàng tốt cho xuất khẩu”, ông Sergey Chemezov – người đứng đầu tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec, trả lời hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu. Ông cho biết thêm Moskva “sẵn sàng hợp tác” nếu Ankara quan tâm tới việc mua máy bay Nga.

Vị quan chức này ám chỉ Nga có thể "bật đèn xanh" cho một thỏa thuận tiềm năng mới nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ chương trình mua F-35 của Mỹ.

Video Su-57 Nga bay thử nghiệm (nguồn: RT):

Trước đó, vào đầu tháng 4, Washington thông báo dừng mọi hoạt động liên quan đến việc chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara kiên quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Các nguồn thạo tin cho biết việc giao các lô hàng thiết bị cho huấn luyện và các lô hàng thiết bị tiếp theo liên quan đến máy bay tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đều đã bị hủy bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35 cùng chương trình huấn luyện phi công tại Mỹ. Nhà sản xuất F-35 Lockheed Martin cho biết giá trị các hợp đồng chế tạo các bộ phận F-35 với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 12 tỷ USD.

Cho đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn quyết không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ của Nga, bất chấp Mỹ cho rằng hệ thống S-400 không tương thích với các hệ thống vũ khí đang nằm trong phiên chế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên. Ông Erdogan bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga, nhấn mạnh kế hoạch này không liên quan đến an ninh của Mỹ.

Bình luận về hợp đồng S-400, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định việc Ankara mua hệ thống S-400 là vì an toàn của chính nước này và hệ thống này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào với hệ thống của NATO. Theo vị quan chức trên, Ankara sẽ nhận thiết bị quân sự từ Moskva trong tháng 7 tới.

Su-57, máy bay tàng hình siêu thanh thế hệ thứ 5 duy nhất của Nga, có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2010. Kể từ đó, nó trở thành một trong những vũ khí chủ lực tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga cân nhắc bán máy bay chiến đấu Su-57 cho Trung Quốc
Nga cân nhắc bán máy bay chiến đấu Su-57 cho Trung Quốc

Hợp tác quốc phòng của Nga với Trung Quốc có thể sắp đạt đến một tầm cao mới sau khi xuất hiện thông tin Điện Kremlin đang cân nhắc đưa máy bay chiến đấu Su-57 tới Trung Quốc nhằm phô diễn sức mạnh, thu hút hợp đồng mua bán và thỏa thuận trao đổi công nghệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN