NATO triển khai lực lượng đa quốc gia tới Romania

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu triển khai một lực lượng đa quốc gia mới tại Romania. Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã đưa ra thông báo trên trong phiên họp ngày 9/10 của Hội đồng Nghị viện NATO diễn ra tại thủ đô Bucharest (Romania), song không công khai quy mô quân số trong đợt triển khai này.

Lực lượng hỗn hợp liên quân của NATO.

Theo Tổng thống Romania, số binh sĩ triển khai tại Romania lần này bao gồm của 10 nước thành viên NATO, trong đó có Italy, Canada và cả Romania. Các binh sĩ này thuộc tất cả các binh chủng: bộ binh, không quân và hải quân, sẽ phối hợp với 900 binh sĩ Mỹ hiện đang có mặt tại Romania thực hiện các nhiệm vụ của NATO.

Tổng thống Romania Iohannis khẳng định kế hoạch triển khai quân nói trên mang mục đích hòa bình, không phải chiến tranh. Ông Iohannis nhấn mạnh NATO cần một chiến lược dài hạn, cũng như cần đối thoại từ một vị thế phòng thủ mạnh mẽ.

Tuyên bố của ông Iohannis liên quan đến việc Nga lâu nay vẫn phản đối việc NATO triển khai quân sự tại khu vực phía Đông Âu, coi đây là mối đe dọa an ninh với Moskva.


Cũng trong ngày 9/10, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định Nga là láng giềng của NATO và liên minh quân sự này không muốn cô lập Nga cũng như không mong muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tuy nhiên, ông cho biết trong thời gian qua, liên minh quân sự 29 nước thành viên đã tăng cường máy bay tuần tra tại khu vực Biển Đen, coi đây là việc làm cần thiết mang mục đích phòng vệ.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản