NATO triển khai lực lượng đa quốc gia tới Romania

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu triển khai một lực lượng đa quốc gia mới tại Romania. Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã đưa ra thông báo trên trong phiên họp ngày 9/10 của Hội đồng Nghị viện NATO diễn ra tại thủ đô Bucharest (Romania), song không công khai quy mô quân số trong đợt triển khai này.

Lực lượng hỗn hợp liên quân của NATO.

Theo Tổng thống Romania, số binh sĩ triển khai tại Romania lần này bao gồm của 10 nước thành viên NATO, trong đó có Italy, Canada và cả Romania. Các binh sĩ này thuộc tất cả các binh chủng: bộ binh, không quân và hải quân, sẽ phối hợp với 900 binh sĩ Mỹ hiện đang có mặt tại Romania thực hiện các nhiệm vụ của NATO.

Tổng thống Romania Iohannis khẳng định kế hoạch triển khai quân nói trên mang mục đích hòa bình, không phải chiến tranh. Ông Iohannis nhấn mạnh NATO cần một chiến lược dài hạn, cũng như cần đối thoại từ một vị thế phòng thủ mạnh mẽ.

Tuyên bố của ông Iohannis liên quan đến việc Nga lâu nay vẫn phản đối việc NATO triển khai quân sự tại khu vực phía Đông Âu, coi đây là mối đe dọa an ninh với Moskva.


Cũng trong ngày 9/10, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định Nga là láng giềng của NATO và liên minh quân sự này không muốn cô lập Nga cũng như không mong muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tuy nhiên, ông cho biết trong thời gian qua, liên minh quân sự 29 nước thành viên đã tăng cường máy bay tuần tra tại khu vực Biển Đen, coi đây là việc làm cần thiết mang mục đích phòng vệ.

TTXVN/Báo Tin Tức
Vừa mua THAAD từ Mỹ, Saudi Arabia lại nhận S-400 của Nga
Vừa mua THAAD từ Mỹ, Saudi Arabia lại nhận S-400 của Nga

Ngày 9/10, truyền thông Nga đưa tin nước này và Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận theo đó Moskva cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Riyadh. Trước đó vài ngày, Mỹ đã xác nhận bán hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cho Saudi Arabia.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN