NATO tăng quy mô tập trận kỷ lục kể từ Chiến tranh Lạnh

Theo tờ "Tấm gương" (Spiegel) của Đức, ngày 11/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh trong năm 2015, khối quân sự này sẽ tăng cường các cuộc tập trận với cường độ và quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, cũng như đẩy nhanh quá trình thành lập lực lượng phản ứng nhanh (VJTF) gồm 5.000 quân triển khai ở các nước đồng minh phía Đông như Ba Lan và các nước Baltic. 

Ảnh minh họa

Theo ông Stoltenberg, dự kiến trong tháng 6/2015, VJTF sẽ cùng các đơn vị tăng thiết giáp có cuộc tập trận chung đầu tiên tại Ba Lan. Cuộc tập trận lớn nhất của NATO năm 2015 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 và 11 tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha với sự tham gia của 25.000 quân từ hầu hết các thành viên trong khối. Đây sẽ là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất của NATO từ nhiều năm qua.

Về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Stoltenberg tuyên bố lính Nga vẫn hiện diện ở miền Đông Ukraine bất chấp những tuyên bố bác bỏ từ Moskva, cũng như chưa thể chắc chắn các hoạt động chuyển vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến của phe ly khai có được thực hiện đúng cam kết hay không. Ông thậm chí còn cho rằng, nguy cơ xung đột ở miền Đông Ukraine tiếp tục hiện hữu khi lực lượng ly khai không rút quân mà đang tận dụng thời cơ để tái bố trí lực lượng cho một cuộc tấn công mới. Trong khi đó, Tư lệnh NATO, Tướng Mỹ Philip Breedlove cũng cho rằng chưa thể xác thực các hành động rút vũ khí hạng nặng của phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Hai ông kêu gọi các bên xung đột ở Ukraine cần tiếp tục minh bạch các hoạt động rút quân và tuân thủ cam kết ngừng bắn, đồng thời tạo điều kiện để Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể thanh sát tất cả các khu vực, nhằm đảm bảo xe tăng và pháo không được đưa trở lại giới tuyến.


TN
NATO bắt đầu tập trận ở Biển Đen
NATO bắt đầu tập trận ở Biển Đen

Các quốc gia thành viên NATO đã bắt đầu tập trận hải quân đa quốc gia trên Biển Đen, gần khu vực tiếp giáp với bán đảo Crimea.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN