NATO triển khai hoạt động phòng thủ tập thể quy mô lớn

Tại hội nghị ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng 28 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ triển khai chương trình quan trọng nhất về phòng thủ tập thể kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Lính NATO tham chiến ở Afghanistan.


Đây là biện pháp tăng cường nhằm đối phó với Nga sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014 và với các mối đe dọa mới tại sườn phía Nam của liên minh quân sự này. Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Quốc phòng sẽ thông qua biện pháp cụ thể đầu tiên của kế hoạch “Sẵn sàng hành động” (RAP), trong đó quyết định tăng quân số cho lực lượng phản ứng nhanh (NRF) tồn tại từ 1 năm nay.

Lực lượng này sẽ bao gồm 3 lữ đoàn bộ binh và một số đơn vị không quân, hải quân cùng các lực lượng đặc biệt. Lực lượng này luôn trong trạng thái sẵn sàng triển khai trong vòng 48 giờ tại mọi khu vực lãnh thổ của NATO. Giới quan sát cho rằng phương tiện bảo vệ lãnh thổ NATO, chủ yếu là lãnh thổ các quốc gia thành viên kể từ các nước Baltic tới Rumania, Bulgaria, Ba Lan sẽ được sử dụng để bảo vệ sườn phía Nam của NATO nhằm đối mặt với tình trạng mất ổn định gia tăng kéo sang tận Bắc Phi, Syria, Iraq.


TN
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản