Nhiều nước NATO cắt giảm chi tiêu quốc phòng

Trong báo cáo công bố ngày 26/2, "Mạng lưới lãnh đạo châu Âu" - một tổ chức nghiên cứu chiến lược có trụ sở tại Anh, cho biết nhiều nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang cắt giảm ngân sách quốc phòng bất chấp những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo liên minh về ngăn chặn chiều hướng này.


Binh lính NATO tại Afghanistan


Theo báo cáo trên, các nước như Anh, Bulgaria, Canada, Đức, Hungary và Italy đang trong lộ trình giảm chi tiêu quân sự trong năm 2015, trong khi Pháp được dự báo sẽ giữ nguyên mức chi tiêu cũ. Ông Ian Kearns, Giám đốc cơ quan nghiên cứu trên, đồng thời là đồng tác giả bản báo cáo, cho biết các lãnh đạo NATO lâu nay vẫn tuyên bố rằng chiều hướng giảm chi tiêu quốc phòng ở các nước thành viên chỉ là động thái "thay đổi trò chơi" trong tình hình an ninh châu Âu, song mọi bằng chứng đều cho thấy hoạt động này đang diễn ra đều đặn.

Cũng theo báo cáo, chỉ có 6 nước thành viên của NATO là Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và Romania sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2015 nhưng không tới mục tiêu 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) như NATO đã nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh hồi năm ngoái ở xứ Wales. Đối với Anh, nước này sẽ dành tỷ lệ GDP thấp nhất cho quốc phòng trong 25 năm qua, còn ngân sách quốc phòng của Đức giảm tính theo cả con số thực chi và tỷ lệ GDP.

Để đưa ra báo cáo trên, "Mạng lưới lãnh đạo châu Âu" đã tiến hành theo dõi chi tiêu quốc phòng ở 14 (trong 28 nước thành viên NATO) đã chính thức công bố các quyết định về ngân sách quốc phòng năm 2015 hoặc đã gián tiếp công bố qua phương tiện thông tin đại chúng. Theo báo cáo, Mỹ hiện chiếm tới 75% chi tiêu phòng thủ của toàn liên minh.

Tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo NATO tuyên bố sẽ đảo ngược chiều hướng cắt giảm ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, ngày 6/2 vừa qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận tổng chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên đã giảm 3% trong năm 2014 trong khi các thách thức an ninh ngày càng gia tăng. Ông khẳng định không thể để tình trạng này kéo dài.TTXVN/Tin tứcKinh tế

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản