NATO lập quỹ thúc đẩy nghiên cứu công nghệ có thể sử dụng trong quân sự

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 30/6 cho biết NATO sẽ khởi động một quỹ trị giá 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nghiên cứu công nghệ có thể được sử dụng trong quân sự.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định lập quỹ trên đã được các nhà lãnh đạo nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha).

Phát biểu tại họp báo sau ngày họp thứ ba và cũng là ngày họp cuối cùng, Tổng thư ký NATO cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí lập một quỹ cải tiến trị giá 1 tỷ euro". Quỹ đa quốc gia này sẽ đưa các chính phủ và lĩnh vực tư nhân cũng như giới học giả đến gần hơn với nhau nhằm thúc đẩy công nghệ tiên tiến của NATO.

Cũng tại họp báo, Tổng Thư ký Stoltenberg thông báo Thụy Điển và Phần Lan sẽ ký nghị định thư gia nhập NATO nhằm chính thức gia nhập liên minh này vào ngày 5/7 tới. Sau đó, nghị định thư cần phải được Quốc hội của toàn bộ 30 nước thành viên NATO phê chuẩn, từ đó cho phép hai quốc gia Bắc Âu trở thành thành viên NATO và được hưởng lợi từ điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này.

Bích Liên (TTXVN)
NATO thừa nhận đã chuẩn bị cho xung đột với Nga từ năm 2014
NATO thừa nhận đã chuẩn bị cho xung đột với Nga từ năm 2014

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận toàn bộ hoạt động tăng cường điều binh và chi tiêu quân sự ở Đông Âu đều nhằm chuẩn bị cho một vụ xung đột với Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN