Mỹ-Trung nên giải quyết bất đồng ở Biển Đông một cách xây dựng

Tướng Phòng Phong Huy khẳng định không đổ lỗi cho Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông, nhưng hối thúc giải quyết bất đồng một cách xây dựng.

Tướng Phòng Phong Huy (bên phải). Ảnh: AP

Ngày 13/5, Tân Hoa xã đưa tin Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Tướng Phòng Phong Huy ngày 12/5 đã nói với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford rằng Bắc Kinh và Washington cần giải quyết các bất đồng về khu vực tranh chấp trên Biển Đông một cách xây dựng.

Theo Tân Hoa xã, ông Phòng Phong Huy đã nhấn mạnh hai bên cần "kiềm chế các hành động làm tổn hại quan hệ song phương và quân đội hai nước". Tướng Trung Quốc khẳng định nước này không đổ lỗi cho Mỹ gây căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời hối thúc 2 bên "phải ghi nhớ tình hình chung và giải quyết các bất đồng theo một cách thức xây dựng".

Về phần mình, Tướng Dunford tuyên bố Mỹ luôn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thiết lập "một cơ chế hiệu quả để kiểm soát rủi ro nhằm duy trì sự ổn định ở Biển Đông bằng những cách thức hoà bình".

Cuộc thảo luận trên được thực hiện qua đường truyền video, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang khi 2 bên cáo buộc lẫn nhau quân sự hoá Biển Đông. Trong khi Trung Quốc tiến hành bồi đắp và xây dựng quy mô lớn ở khu vực tranh chấp thì Mỹ cũng tăng cường hoạt động tuần tra và diễn tập trên Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức (Theo Reuters)
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông
“Diều hâu” Trung Quốc kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông

Trong thư, Đới Húc kiến nghị Trung Quốc cần lợi dụng cơ hội vàng 5-10 năm tới do Mỹ sa lầy ở Bắc Phi, Trung Đông để giải quyết vấn đề Biển Đông, bao gồm chuẩn bị đối phó với các loại hình chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN