Mỹ xây sân bay cho máy bay không người lái

Mỹ chuẩn bị xây dựng một sân bay chỉ dành cho hai loại máy bay không người lái là Đại bàng Xám và Bóng đêm ở tiểu bang Texas.

Máy bay không người lái Đại bàng Xám.


Fort Bliss là căn cứ quân sự lớn thứ hai của quân đội Mỹ, có diện tích 4.400km2, nằm trên hai tiểu bang Texas và Mexico. Căn cứ này có hàng ngàn phương tiện quân sự cùng với các máy bay trực thăng Apache và Diều hâu Đen.

Trị giá 33 triệu USD, dự án sân bay không người lái này cho thấy động thái chưa từng có tiền lệ của Mỹ trong việc sử dụng các hệ thống bay tự hành. Trang Các hệ thống Quốc phòng ngày 10/12 đưa tin, tổ hợp phóng và bảo trì máy bay không người lái rộng 60ha sẽ được “lập hàng rào và bảo vệ”, và dự kiến được xây dựng tại căn cứ Fort Bliss của quân đội Mỹ để phục vụ cho hai loại máy bay không người lái là Đại bàng xám và Bóng đêm.

Cơ quan quản lý xây dựng, thiết kế, kĩ sư của quân đội Mỹ ở quận Fort Worth đã giao bản hợp đồng xây dựng này cho công ty ở bang Oklahoma là SGS LLC đảm nhiệm. Theo tuyên bố của công ty này, sân bay trên sẽ bao gồm một nhà chứa máy bay rộng 15.200m2 với các cửa hàng bảo trì, khu vực hành chính và cất giữ, cùng khu vực đường bay dài hơn 1,6km.

Đại bàng Xám, máy bay không người lái khổng lồ của Mỹ, sẽ được cung cấp một đường băng dài 1.524m, trong khi chiếc Bóng đêm có quãng đường cất cánh là 304m. Ngoài ra, cơ sở hàng không này còn bao gồm một cần trục nặng 5 tấn, các tòa nhà chứa dầu, chất thải độc hại, bãi đỗ xe và hệ thống phòng không.

Máy bay không người lái Bóng đêm.


Theo quân đội Mỹ, tất cả các hoạt động của máy bay không người lái sẽ diễn ra trong những vùng trời được giới hạn. Lầu Năm Góc đã tiết lộ lộ trình sử dụng các hệ thống không người lái trong 25 năm hồi tháng 12/2013.

Đại bàng Xám, loại máy bay không người lái chiến đấu lớn nhất của quân đội Mỹ, dài 8m và có sải cánh 17m. Vận tốc cực đại của loại máy bay này là 280km/h và có thể bay trong 30 giờ. Loại máy bay bay ở độ cao trung bình này có thể được sử dụng phục vụ mục đích tình báo, giám sát và do thám, tấn công, hỗ trợ trên không, xác định và phá hủy bom tự chế hoặc đóng vai trò như một trung tâm liên lạc.

Máy bay Bóng đêm dài 3,4m, có sải cánh 4,3m, vận tốc tối đa 204km/h và có thể bay 6 – 9 giờ đồng hồ. Loại máy bay sử dụng máy phóng này được sử dụng để do thám, giám sát, xác định và đánh giá thiệt hại có thể có của một đợt tấn công sử dụng bom hay tên lửa.


Anh Tiếu (Theo RT)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản