Mỹ và Qatar có kế hoạch mở rộng căn cứ Al-Udeid

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin của hãng thông tấn nhà nước Qatar (QNA) ngày 24/7 cho biết Mỹ và Qatar có kế hoạch mở rộng Al-Udeid, căn cứ quân sự lớn nhất ở vùng Vịnh mà Mỹ sử dụng trong các chiến dịch chống những phần tử thánh chiến cực đoan, cũng như đã thảo luận về việc chuyển căn cứ này thành cơ sở “thường trực” của Mỹ.

Quang cảnh căn cứ Không quân Al Udeid của Mỹ, cách thủ đô Doha, Qatar 35 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo QNA, dự án mở rộng căn cứ Al-Udeid, cách thủ đô Doha khoảng 35 km về phía Tây Nam, bao gồm việc xây dựng doanh trại và các tòa nhà dịch vụ để hỗ trợ cho các nỗ lực đảm bảo an ninh chung, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của binh sỹ đồn trú tại căn cứ không quân này. Dự án mở rộng Al-Udeid cũng thể hiện cam kết của Qatar trong việc tăng cường mối quan hệ quân sự chiến lược với Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự, với khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đồn trú cùng nhiều đạn dược, thiết bị và máy bay chiến đấu, căn cứ Al-Udeid có ý nghĩa quan trọng và là trung tâm điều phối trọng yếu cho các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Trung Đông, đặc biệt trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Có thông tin cho rằng chính quyền Doha đã bỏ ra hàng tỷ USD để xây dựng và duy trì hoạt động căn cứ này trong 15 năm qua. Đây được coi sự đầu tư “chiến lược”, qua đó đã giúp Qatar thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Mỹ.
 
Thông tin về việc mở rộng Al-Udeid được đưa ra trong thời điểm quan hệ của Qatar với các nước Arab láng giềng vẫn đang căng thẳng ngoại giao. Tuy nhiên, hiện giới chức Mỹ chưa chính thức xác nhận về kế hoạch mở rộng này.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản