Mỹ thông qua thương vụ bán tên lửa chống đạn đạo cho Nhật Bản   

Ngày 27/8, Mỹ đã thông qua thương vụ bán lô tên lửa chống đạn đạo trị giá 3,3 tỷ USD cho quốc gia đồng minh - Nhật Bản. 

Chú thích ảnh

Vụ phóng thử tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA từ tàu khu trục USS John Paul Jones do quân đội Mỹ và Nhật Bản cùng tiến hành ở vùng biển ngoài khơi bang Hawaii (Mỹ) ngày 3/2/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Lầu Năm Góc, Nhật Bản sẽ mua 73 tên lửa SM-3 Block IIA do Tập đoàn Raytheon chế tạo. Những tên lửa này được thiết kế để phóng đi từ hệ thống phòng thủ Aegis lắp đặt trên tàu, nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo. 

Thương vụ trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang phát triển năng lực của tên lửa tấn công, với các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được tiến hành trong hai năm qua.

Chỉ riêng trong tháng này, Bình Nhưỡng đã thực hiện 7 vụ thử các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới, trong đó ít nhất một vụ thử có thể vươn tới Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng Triều Tiên dường như đang phát triển các tên lửa có đường bay "bất thường và thấp hơn bình thường" khiến Nhật Bản và các nước khó đánh chặn hơn.

Cũng trong ngày 27/8, Lầu Năm Góc đã thông qua việc bán vũ khí mới cho Hungary, Hàn Quốc, Litva và Đan Mạch, với tổng trị giá 943 triệu USD. 

Theo thỏa thuận, Hungary sẽ mua 180 tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-7, cũng do nhà thầu quốc phòng Raytheon chế tạo. Trong khi đó, Đan Mạch sẽ mua các hệ thống thiết bị phát hiện tàu ngầm tần số thấp và phao âm từ Lockheed Martin; Litva sẽ có được 500 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ và Hàn Quốc sẽ mua 31 ngư lôi hạng nhẹ MK 54 được thiết kế để phóng từ máy bay săn tàu ngầm P-8 Poseidon.

Thanh Phương (TTXVN)
Nga thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm hạt nhân
Nga thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, ngày 24/8, quân đội nước này đã phóng các tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ các tàu ngầm hạt nhân hạng nặng Tula và Yuriy Dolgorukiy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN