Nga thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ tàu ngầm hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, ngày 24/8, quân đội nước này đã phóng các tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva từ các tàu ngầm hạt nhân hạng nặng Tula và Yuriy Dolgorukiy.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: UPI

Truyền thông nhà nước Nga dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng nước này cho biết vụ thử đã thành công khi các tên lửa đạn đạo Bulava và Sineva bắn trúng mục tiêu tại bãi thử ở khu vực Arkhangelsk trên bán đảo Kamchatka.

Bộ trên cho hay các tên lửa đã được thử tại một khu vực ở Bắc Băng Dương và Biển Barents, đồng thời khẳng định các vụ phóng đảm bảo mọi yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống tên lửa cũng như tàu ngầm.

Bulava là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tối tân đang được Nga phát triển và hoàn thiện. Bulava sử dụng nhiên liệu rắn thuộc tổ hợp D-30 được phát triển nhằm biên chế cho các tàu ngầm nguyên tử dự án 955 lớp Borei. Tên lửa này có thể mang 10 đầu đạn, khối lượng mỗi đầu đạn khoảng 1.150kg.

Trong khi đó, Sineva là tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ tàu ngầm (SLBM) sử dụng nhiên liệu lỏng và mỗi tên lửa cũng có thể mạng theo tới 10 đầu đạn. Mỗi đầu đạn có sức công phá 100kT. Trong vụ phóng thử nghiệm vào ngày 11/10/2008, một tên lửa Sineva đã bay một quãng đường dài 11.547 km.

Xem video hình ảnh tư liệu tàu ngầm hạt nhân phóng ICBM Bulava (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky nặng 14.720 tấn thuộc thế hệ thứ 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei. Yury Dolgoruky được thiết kế để có thể tích hợp tên lửa liên lục địa có thể gắn đầu đạn hạt nhân Bulava. Mẫu tàu ngầm này lần đầu tiên được chạy thử nghiệm trên biển từ năm 2009.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các cuộc bắn thử nằm trong kế hoạch diễn huấn luyện tác chiến của quân đội Nga. Trong khi đó, theo giới quan sát, động thái này diễn ra vào bối cảnh Nga và Mỹ đang nảy sinh những bất đồng liên quan tới vấn đề kiểm soát vũ khí, nhất là sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà hai nước ký từ thời Chiến tranh Trạnh.

Chú thích ảnh
Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 22/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 22/8, các đại diện của Nga và Mỹ đã đưa ra những ý kiến tranh cãi về vấn đề kiểm soát vũ trí, trong bối cảnh hai nước cáo buộc nhau gây nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Phiên họp khẩn của HĐBA được triệu tập theo đề nghị của Nga và Trung Quốc, sau khi Mỹ ngày 19/8 vừa qua thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên của Mỹ kể từ khi nước này rút khỏi Hiệp ước INF.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy nhấn mạnh vụ thử tên lửa nói trên chứng tỏ “Mỹ sẵn sàng cho một cuộc chạy đua vũ trang”. Ông Polyanskiy kêu gọi các nước châu Âu hành động để ngăn chặn Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu lục này, đồng thời khẳng định Moskva sẵn sàng “đối thoại nghiêm túc” về kiểm soát vũ khí để đảm bảo tình hình an ninh và ổn định chiến lược.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen khẳng định các cuộc thử nghiệm của Mỹ phát triển tiềm lực vũ khí thông thường không phải là hành động khiêu khích hay gây mất ổn định. Đại diện Mỹ nhấn mạnh việc Nga và Trung Quốc tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, đồng thời nêu rõ Washington quan tâm các hình thức “kiểm soát vũ trang nghiêm túc”.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Video Nga phóng thành công tên lửa Bulava
Video Nga phóng thành công tên lửa Bulava

Tàu ngầm Nga Yuri Dolgoruky đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ Biển Barents gần Na Uy tới bãi thử trên Bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN