Mỹ - Nhật - Hàn lên kế hoạch tổ chức cuộc họp Tổng tham mưu trưởng lục quân

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quân đội Hàn Quốc ngày 24/1 cho biết Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM) đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp Tổng tham mưu trưởng Lục quân Mỹ - Nhật - Hàn vào đầu tháng 4 tới tại Hawaii - nơi đặt Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: ABS-CBN

Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết INDOPACOM đã đưa ra lời mời quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản. Hiện Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc Park Jeong-hwan vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng do các bên vẫn đang trao đổi hình thức và nội dung chương trình hội đàm.

Từ năm 2010, mỗi năm, ba nước Mỹ-Nhật-Hàn tổ chức từ 1 đến 2 cuộc hội đàm cấp Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Tuy nhiên, do chưa có cơ chế thảo luận cấp Tổng tham mưu trưởng các binh chủng, nên cuộc gặp 3 bên dạng này chưa được tiến hành thường xuyên.

Kể từ sau khi chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra mắt (tháng 5/2022), 3 bên đã nhất trí chia sẻ thông tin cảnh báo tên lửa theo thời gian thực, tăng cường hợp tác an ninh như tiến hành tập trận chung chống tàu ngầm và phòng thủ tên lửa. Theo đó, cuộc tiếp xúc cấp Tổng tham mưu trưởng các binh chủng cũng được tổ chức thường xuyên hơn.

Tháng 8/2022, ông Park Jeong-hwan đã tham dự cuộc họp cấp cao với người đồng cấp Mỹ, Nhật, Australia được tổ chức kín trong thời gian diễn ra Hội nghị Tổng tham mưu trưởng quốc tế (CAS) tại Australia. Sau đó, vào tháng 11, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc Lee Jong-ho đã có cuộc gặp riêng với Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương quân đội Mỹ và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản Ryo Sakai bên lề Hội thảo Tư lệnh Hải quân Tây Thái Bình Dương (WPNS) tại Nhật Bản.

Anh Nguyên (TTXVN)
Mỹ - Nhật - Hàn lên kế hoạch thảo luận về các vụ phóng tên lửa, nã pháo của Triều Tiên
Mỹ - Nhật - Hàn lên kế hoạch thảo luận về các vụ phóng tên lửa, nã pháo của Triều Tiên

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/10 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman sẽ thảo luận về các vụ phóng gần đây của Triều Tiên cùng với các vấn đề khác về an ninh khu vực, trong các cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN