Mỹ, Nga điều nhiều tàu chiến đến Biển Đen

Mỹ đã triển khai tàu khu trục USS Porter ở Biển Đen để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và huấn luyện với các đồng minh, đối tác trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tàu USS Porter của Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông báo ngày 29/1 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết thông tin trên.

USS Porter là tàu hải quân Mỹ thứ ba được triển khai tới Biển Đen trong những ngày gần đây, cùng với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook và tàu tiếp dầu USNS Laramie.

Bình luận về việc triển khai các khu trục hạm của Mỹ tại Biển Đen, người phát ngôn NATO Oana Lungescu nói: "Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO. Các đồng minh Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia ven biển, trong khi Gruzia và Ukraine là các đối tác thân thiết. NATO đã tăng cường hiện diện phòng thủ trong khu vực và tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ với an ninh ở Biển Đen".

Đáp lại, ngày 29/1, Nga cũng đã triển khai tàu chiến tới Biển Đen và các thủy thủ trên tàu chiến Nga được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Bộ chỉ huy Nga cho biết việc tàu "Đô đốc Makarov" rời căn cứ là để huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ theo lịch trình.

Hạm đội Biển Đen cũng thông báo một tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion đã thực hiện cuộc hành quân đến một địa điểm triển khai ở Crimea trong khuôn khổ của cuộc tập trận nhằm phản đối chuyến thăm của tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook đến Biển Đen.

Tổ hợp Bastion đã thực hiện một nhóm nhiệm vụ và diễn tập tiêu chuẩn trong những điều kiện thực tế. Trong giai đoạn tiếp theo, khẩu đội trên sẽ thực hành hiệp đồng với một tàu khu trục nhỏ thuộc Hạm đội Biển Đen. 15 phương tiện và 100 binh sĩ sẽ tham gia hoạt động tập trận này.

Tổ hợp phòng thủ bờ biển di động Bastion được trang bị các tên lửa chống hạm Oniks, chính thức đi vào trực chiến từ năm 2010. Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Hải quân Nga đang sở hữu 40 tổ hợp như vậy. Mỗi tổ hợp Bastion có thể bảo vệ một dải bờ biển hơn 600 km. Các tên lửa Oniks có tầm bắn lên đến 500 km và có thể đánh trúng các mục tiêu cách bờ biển 200 km.

Công Thuận (TTXVN)
Nga phát triển hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-D1 đời mới cho lực lượng đổ bộ đường không
Nga phát triển hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-D1 đời mới cho lực lượng đổ bộ đường không

Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga đang hoàn tất việc phát triển hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-D1 mới nhất cho lực lượng đổ bộ đường không Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN