Mỹ lần đầu triển khai máy bay tàng hình F-35A tới Trung Đông

Không quân Mỹ ngày 15/4 thông báo đã triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đợt đầu tiên tới Trung Đông.

Chú thích ảnh
Ba máy bay chiến đấu tàng hình F-35A hạ cánh tại căn cứ không quân Al Dhafra. Ảnh: Sputnik

Hai phi đội máy bay chiến đấu đa năng tàng hình F-35A đã được điều động tới Căn cứ Không quân Al Dhafra tại Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

“Phi đội đã được chuẩn bị và huấn luyện cho các nhiệm vụ của lực lượng không quân trực thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ”, tuyên bố trên đề cập, nhấn mạnh các máy bay “thể hiện năng lực chiến đấu bằng việc kết hợp khả năng tàng hình tối tân với kỹ thuật vũ khí đời mới nhất”.

Tuy nhiên, đây không phải là những chiếc F-35 đầu tiên hoạt động ở Trung Đông. Israel, đồng minh thân cận nhất của Washington, đã tiếp nhận 12 chiếc F-35A từ nhà sản xuất Lockheed Martin, phiên bản chuyên dụng của máy bay được mệnh danh là F-35I "Adir". Theo Đài Sputnik, Israel thậm chí có thể đã sử dụng máy bay Adir trong thực chiến, cụ thể là trong cuộc tấn công vào Syria hồi tháng trước.

"Chúng tôi đang bổ sung một hệ thống vũ khí tiên tiến vào kho vũ khí của mình nhằm tăng cường đáng kể năng lực liên minh", Trung tướng Joseph T. Guastella, Tư lệnh AFCENT cho biết, "Khả năng cảm biến và sống sót mà chiếc máy bay này cung cấp cho lực lượng liên minh sẽ tăng cường an ninh và sự ổn định trên thực địa và ngăn chặn đối phương".

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David L. Goldfein bày tỏ tự hào rằng F-35A tạo nên sự thống trị trên không của Mỹ trước bất kỳ mối đe dọa nào và đóng vai trò "thủ lĩnh" trong tác chiến. Trang military.com nhấn mạnh vai trò này trước đây do chiến đấu cơ tàng hình "Chim cắt săn mồi" F-22 Raptor đảm nhận. Tuy nhiên, những chiếc F-22 Raptor đã trở về căn cứ tại bang Virginia vào cuối năm ngoái.

F-35A là phiên bản cất cánh và hạ cánh thông thường của tiêm kích đa nhiệm F-35, đồng thời là phiên bản đầu tiên được đưa vào hoạt động với đầy đủ tính năng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Vụ rơi máy bay F-35A tại Nhật: Anh giám sát chặt vì muốn mua 138 chiến đấu cơ
Vụ rơi máy bay F-35A tại Nhật: Anh giám sát chặt vì muốn mua 138 chiến đấu cơ

Ngày 10/4, một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết cơ quan này đang duy trì liên lạc với các quan chức Mỹ và giám sát chặt chẽ tình hình sau vụ rơi máy bay chiến đấu F-35A của Nhật Bản tại Thái Bình Dương ngày 9/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN