Nhật Bản tạm ngừng hoạt động của đội bay F-35A

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya tối 9/4 thông báo sẽ tạm dừng hoạt động toàn bộ máy bay chiến đấu F-35A của Lực lượng Phòng vệ trên không (JASDF) sau khi một máy bay loại này gặp sự cố trước đó cùng ngày. 

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-35 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản hạ cánh xuống căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori tháng 5/2018. Ảnh: KYODO/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Iwaya xác nhận thông tin một máy bay F-35A thuộc căn cứ Misawa, tỉnh Aomori đang trong quá trình bay huấn luyện đã biến mất khỏi màn hình radar tại vùng biển cách căn cứ này 135 km về phía Đông.

Vào lúc xảy ra sự cố, có một phi công cấp tá trên máy bay nhưng hiện chưa tìm được viên phi công này. Phi công trên chiếc máy bay đã không thông báo bất cứ dấu hiệu bất thường hay gửi tín hiệu cấp cứu nào với trung tâm điều hành bay trước khi máy bay biến mất.

Hiện các máy bay cứu nạn của JASDF đang tiến hành tìm kiếm tại khu vực xung quanh hiện trường xảy ra sự cố, đồng thời JASDF cũng đã cử tàu chiến tới khu vực để tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, trước mắt sẽ cho dừng hoạt động của tất cả 12 máy bay F-35A còn lại để tập trung cho công tác tìm kiếm cứu nạn và tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. 

Theo truyền thông địa phương, Nhật Bản mới đưa vào sử dụng máy bay F-35A từ tháng 1/2018 để thay thế cho máy bay F-4 đã cũ và tới nay có tổng cộng 13 chiếc loại này.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ sở hữu 147 máy bay F-35, trong đó có 105 máy bay F-35A và 42 máy bay F-35B.

Bùi Hà (TTXVN)
Australia tiếp nhận 2 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên
Australia tiếp nhận 2 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 10/12, hai chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35A đầu tiên trong chương trình nâng cấp năng lực cho Không lực Hoàng gia Australia (RAAF) đã được phiên chế về căn cứ mới ở Newcastle, bang New South Wales của nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN