Mỹ duy trì 8.400 quân tại Afghanistan tới 2017

Mỹ sẽ duy trì khoảng 8.400 binh sĩ tại Afghanistan tới năm 2017 thay vì giảm xuống 5.500 quân nhân như kế hoạch trước đó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái). Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama giải thích sự điều chỉnh kế hoạch rút quân này là do tình hình an ninh tại Afghanistan có những diễn biến xấu, đòi hỏi những cân nhắc thận trọng và các quyết định mang tính phòng ngừa.

Ông nói: "Quyết định hôm nay của tôi nhằm đảm bảo người kế nhiệm tôi có một nền tảng vững chắc để thúc đẩy những tiến bộ tại Afghanistan cũng như đảm bảo sự linh hoạt trong đối phó với các nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố." Tổng thống Obama cho biết nhiệm vụ của lực lượng Mỹ tại đây không có gì thay đổi, đó là huấn luyện và cố vấn cho lực lượng cảnh sát và binh sĩ sở tại cũng như hỗ trợ các nhiệm vụ chống khủng bố nhằm vào Taliban và các nhóm phiến quân khác.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, Taliban hiện chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ của Afghanistan hơn bất cứ thời điểm nào kể từ khi Mỹ phát động cuộc xâm lược quốc gia Tây Nam Á này vào năm 2011.

Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Obama đã quyết định mở rộng sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến chống Taliban tại Afghanistan, cho phép quân đội Mỹ đảm nhiệm vai trò lớn hơn để hộ tống và yểm trợ các lực lượng Afghanistan truy quét phiến quân Taliban, bao gồm tăng cường các cuộc không kích nhằm vào Taliban.

Chính sách này của Washington đã nới rộng hoạt động của binh sĩ Mỹ tại Afghanistan so với các quy định hạn chế trước đây. Tuy nhiên, chính sách này không đồng nghĩa với việc binh sĩ Mỹ luôn hỗ trợ lực lượng quân đội nước sở tại trong các sứ mệnh hàng ngày, mà chỉ được áp dụng trong các trường hợp cần thiết.

Mỹ kết thúc các hoạt động tác chiến tại Afghanistan vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn bố trí 9.800 binh sĩ Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này chủ yếu để huấn luyện lực lượng sở tại.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản