Mỹ điều động tàu sân bay nhằm khôi phục ảnh hưởng ở Địa Trung Hải

Việc điều động đột xuất tàu sân bay Harry Truman đến Địa Trung Hải là nỗ lực nhằm khôi phục vị thế Mỹ thống trị trong khu vực.

Tàu sân bay Harry Truman.

Ngày 9/6, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị của Nga, ông Leonid Ivashov nhận định việc điều động đột xuất tàu sân bay Harry Truman đến Địa Trung Hải là nỗ lực nhằm khôi phục vị thế cường quốc thống trị trong khu vực, bị suy yếu rất nhiều sau hoạt động của Nga ở Syria.

Ông Ivashov nói: "Sau sự sụp đổ của Liên Xô, người Mỹ cho rằng Địa Trung Hải là 'của mình' và Hải quân Mỹ thường xuyên hiện diện tại đó. Hiện nay, tất nhiên người Mỹ không hài lòng với thực tế là chúng ta thực sự biến Tartous của Syria thành căn cứ Hải quân Nga, vì vậy mà họ lo lắng phản ứng".

Chuyên gia cũng khẳng định rằng các cuộc diễn tập Hải quân Mỹ không tạo ra bất kỳ nguy cơ nào đối với an ninh của Nga. Ông nói: "Trong trường hợp này chúng ta chỉ đơn giản là tăng cường giám sát tàu sân bay và tất cả các nhóm hải quân của họ mà không cần đưa các tàu mới vào Địa Trung Hải". Ông cho biết thêm kế hoạch huấn luyện chiến đấu hiện có của quân đội Nga đã được phác thảo kỹ lưỡng và không cần phải điều chỉnh do bất kỳ hành động khiêu khích nào của nước ngoài.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản