Mỹ đánh giá khả năng quân sự mới của Trung Quốc thế nào?

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc đang thay đổi học thuyết quân sự, huấn luyện, cải thiện hệ thống vũ khí để có thể thực hiện các cuộc tấn công tinh vi chống lại Mỹ và các đối thủ khác.

Sau khi gây nhiễu hệ thống thông tin cùng với việc thực hiện các hình thức tác chiến điện tử và tác chiến mạng khác, máy bay tàng hình, máy bay không người lái và tên lửa của Trung Quốc có thể tấn công các tàu chiến, máy bay chiến đấu và các máy bay dịch vụ hậu cần khác, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo thường niên về Trung Quốc.

Báo cáo trên, vốn được đưa ra theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ, không đưa ra thông tin chi tiết về các cuộc tấn công mà Bắc Kinh có thể thực hiện, chỉ nhấn mạnh rằng quân đội Trung Quốc từ năm ngoái đã tiếp tục đầu tư vào những hạng mục giống như những gì Mỹ đã từng làm cách đây 20 năm. Các loại vũ khí này đang được thể hiện thông qua các hành động gây hấn với các nước láng giềng liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh hải.

Tàu chiến của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập trên biển.


“Mặc dù Lầu Năm Góc đã phóng đại về mối đe dọa quân sự Trung Quốc nhằm tránh bị cắt giảm ngân sách quốc phòng hơn nữa, nhưng tốc độ hiện đại hóa quân đội của Bắc Kinh đã vượt qua sự dự báo của các nước phương Tây”, Ni Lexiong, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu chính sách quốc phòng quốc gia tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải nói.

Ông Ni Lexiong cho biết: “Khoảng cách bây giờ là khoảng 20 - 30 năm. Với tốc độ như hiện nay, Trung Quốc có thể đuổi kịp Mỹ trong 40 năm và có thể bắt đầu vượt Mỹ trong 60 năm tới”.

Vượt qua "thành kiến"


Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Chúng tôi hy vọng Mỹ từ bỏ những thành kiến, khách quan và hợp lý khi đánh giá khả năng phòng thủ của Trung Quốc, dừng đưa ra các báo cáo này và có những đóng góp cụ thể đối với sự hợp tác quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc".

Trung Quốc coi báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc là một di sản của Chiến tranh Lạnh, giống như khi Mỹ nghiên cứu về các mối đe dọa từ Liên Xô trước đây, ông Song Xiaojun, một nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

"Thực tế là Mỹ có chi tiêu ngân sách quốc phòng chiếm hơn 4% GDP và lớn nhất thế giới ngay cả khi đề xuất cắt giảm. Theo suy nghĩ của Bắc Kinh, nó giống như kiểu anh có thể ăn 5 miếng bánh mì nhưng lại không cho phép tôi ăn thậm chí đến nửa miếng", ông Song Xiaojun nói.

Gây căng thẳng trong khu vực


Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục sử dụng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của mình để khẳng định chủ quyền lãnh thổ trong các vùng biển lân cận. Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) chồng lấn với các vùng ADIZ của Nhật Bản và Hàn Quốc trên biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng đang có hành động khiêu khích với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông đặt ra nguy cơ dẫn tới các cuộc đối đầu tiềm năng.

Năm ngoái, Hải quân Trung Quốc đã đưa 9 tàu hộ tống lớp Jiangdao mới, trang bị tên lửa hành trình chống tàu hoạt động gần bờ, “đặc biệt là ở Biển Đông và Biển Hoa Đông", Lầu Năm Góc cho biết. Văn phòng thử nghiệm của Lầu Năm Góc và các bản đánh giá nội bộ của Hải quân Mỹ đã cảnh báo rằng các tàu tấn công ven biển của Mỹ rất dễ bị tổn thương bởi các loại vũ khí như vậy.

Báo cáo trên của Lầu Năm Góc có thể cung cấp thông tin cho các thành viên ủng hộ vấn đề chi tiêu quốc phòng trong Quốc hội Mỹ, nhằm nâng cao năng lực hải quân của nước này để khắc chế những tiến bộ của quân đội Trung Quốc thông qua việc phát triển các hệ thống như: máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler của tập đoàn Boeing, hay radar phòng thủ tên lửa và phòng không của tập đoàn Raytheonh và các thế hệ máy bay gây nhiễu kế tiếp.

Xe tăng của Trung Quốc.


Trung Quốc "hiện nay có sức mạnh kinh tế đáng kinh ngạc và đã trở thành chuyên nghiệp trong việc tạo áp lực để kích động một phản ứng quân sự mạnh mẽ từ Mỹ hoặc các đồng minh”, John Blaxland, một thành viên cao cấp tại Trung Quốc Nghiên cứu Chiến lược Quốc phòng, Đại học Quốc gia Australia cho biết.

Năm ngoái, quân đội Trung Quốc "tập trung vào việc huấn luyện theo các kịch bản chiến đấu thực tế" và khả năng thực hiện các hoạt động cơ động tầm xa, chẳng hạn như các bài tập hàng hải liên quan đến tất cả 3 hạm đội hải quân Trung Quốc, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

“Đánh cắp công nghệ”

Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế hành vi lấy trộm công nghệ của Trung Quốc từ các công ty Mỹ bằng cách buộc tội 5 các quan chức quân đội Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và coi các cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc như một mối đe dọa trực tiếp về kinh tế.

Lầu Năm Góc cho biết sự phát triển quân sự quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm ngoái là việc nâng cấp khả năng phòng không đối với các tàu khu trục; thử nghiệm máy bay vận tải Y-20 để vận chuyển lực lượng mặt đất một cách nhanh chóng tới một địa điểm ở một khoảng cách xa; phát triển ít nhất 8 bệ phóng để mở rộng hệ thống tình báo và giám sát từ không gian và các máy bay không người lái của Trung Quốc có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Biển Đông. Trung Quốc cũng bắt đầu tích hợp tên lửa chống radar vào phi đội máy bay chiến đấu-ném bom của mình.

Hải quân Trung Quốc tiếp tục phát triển hệ thống radar tầm xa, phối hợp với các vệ tinh, được thiết kế để "xác định vị trí mục tiêu ở khoảng cách rất xa từ Trung Quốc" để có thể sử dụng tên lửa đạn đạo chống tàu DF-21D tiêu diệt mục tiêu. Bắc Kinh vẫn tiếp tục bị hạn chế về khả năng đánh chặn, nhưng số lượng tên lửa ngày càng tăng lên, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tiếp tục phát triển các loại máy bay tàng hình J-20 và J-31 với kích thước “tương đương một máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ”, báo cáo trên cho biết nhưng không so sánh tính năng chiến đấu của hai loại máy bay trên.


Công Thuận(Bloomberg)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản