Mỹ 'bật đèn xanh' với loạt thương vụ bán vũ khí cho Trung Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn thương vụ bán 3.000 quả bom dẫn đường chính xác cho Saudi Arabia, cùng với số vũ khí trị giá hơn 4 tỷ USD được chuyển giao cho các quốc gia trong khu vực.

Chú thích ảnh
Kho vũ khí quân sự tại thủ đô Yemen nổ tung sau khi bị tấn công trong một vụ không kích của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters 

Theo thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA), kênh truyền hình RT cho biết 3.000 quả bom nói trên thuộc loại đường kính nhỏ GBU-39, có giá trị lên tới 290 triệu USD.

DSCA cho biết thương vụ này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia bằng cách cải thiện an ninh của một quốc gia thân thiện, thúc đẩy ổn định ở Trung Đông.

Thỏa thuận được đề xuất chưa đầy một tuần sau khi Bộ Ngoại giao thông báo với Quốc hội rằng họ sẽ cấp giấy phép bán 7.500 tên lửa không đối đất trị giá 478 triệu USD, cho phép tập đoàn Raytheon trực tiếp bán tên lửa cho chính phủ Saudi Arabia.

Tương tự Quốc hội, Tổng thống đắc cử Joe Biden có khả năng ngăn chặn các thương vụ vũ khí trên sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021. Chính quyền mới của ông Biden sẽ đánh giá lại mối quan hệ Mỹ-Saudi Arabia. Theo hãng tin Reuters, chính quyền của Tổng thống Barack Obama – lúc đó ông Biden còn làm Phó Tổng thống - đã phê duyệt các hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Saudi Arabia trong hai nhiệm kỳ, nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trước đó.

Bên cạnh hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 290 triệu USD cho Saudi Arabia, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng “bật đèn xanh” cho một loạt thương vụ vũ khí giá trị cao khác cho các nước láng giềng, bao gồm hai vụ chuyển giao trực thăng tấn công Apache và các bộ phận tên lửa cho Kuwait trị giá 4,2 tỷ USD, cũng như thương vụ bán các bộ phận máy bay cho Ai Cập trị giá 170 triệu USD.  Những thương vụ này diễn ra trong bối cảnh các hợp đồng vũ khí gia tăng khi chính quyền Tổng thống Donald Trump bước vào những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner thăm Saudi Arabia, Qatar
Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner thăm Saudi Arabia, Qatar

Truyền thông Mỹ ngày 29/11 đưa tin Cố vấn cấp cao Nhà Trắng đồng thời là con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, sẽ thăm Saudi Arabia và Qatar trong tuần này nhằm thúc đẩy các thỏa thuận ngoại giao trong khu vực trước khi rời Nhà Trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN