Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ có gì mới?

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-2 của Không quân Mỹ đang được nâng cấp về công nghệ, cho phép nó phục vụ đến năm 2058.

Các quan chức Không quân Mỹ đã bắt đầu lên kế hoạch hiện đại hóa toàn bộ máy bay B-2, trong đó bổ sung các vũ khí hạt nhân kỹ thuật số và một số công nghệ mới cho phép phát hiện các tín hiệu từ một vụ nổ hạt nhân, Eric Single, Trưởng phòng Tấn công Toàn cầu thuộc Cục trang bị Không quân Mỹ cho biết.

Tập đoàn Northrop Grumman, nhà thầu quốc phòng hàng đầu về B-2, đang nắm giữ hợp đồng trị giá 9,9 tỷ USD để hoàn tất việc bảo dưỡng và hiện đại hóa 20 máy bay ném bom tàng hình này. Các máy bay nâng cấp sẽ được tích hợp thiết bị cảm biến máy tính, hệ thống điện tử, hệ thống nhận tín hiệu cảnh báo radar và thiết bị thông tin liên lạc mới.

Máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-2 của Mỹ.


Với giá 2,2 tỷ USD/1 chiếc,  B-2 có thể bay ở độ cao hơn 15km và mang được khoảng 18 tấn vũ khí. Được sản xuất vào năm 1989, B-2 được thiết kế để đánh bom nhằm vào tuyến sau của đối phương và lẩn tránh hệ thống phòng không của Liên Xô.

Không quân Mỹ có kế hoạch phát triển các phi đội với hơn 130 chiếc B-2, nhưng vấn đề cắt giảm ngân sách khiến cho Lầu Năm Góc chỉ duy trì hoạt động 21 chiếc. Không quân Mỹ cũng sẽ bổ sung một thiết bị thu tần số rất thấp cho B-2 để cải thiện khả năng thu nhận tín hiệu từ một vụ nổ hạt nhân.

Ông Single cho biết, thiết bị thu tín hiệu mới sẽ sử dụng sóng tần số thấp hoặc rất thấp, (VLF/LF): "B-2 có một hệ thống thông tin liên lạc phù hợp hơn cho phép phi công quan sát và thu tín hiệu tốt hơn".

Bên cạnh đó, B-2 cũng được tích hợp một bộ xử lý kiểm soát quản lý bay mới được thiết kế để mở rộng và hiện đại hóa hệ thống máy tính trên máy bay và cho phép bổ sung thêm các phần mềm mới.

Mỹ đang nâng cấp các bộ vi xử lý kiểm soát quản lý bay - bộ não của máy bay - để tăng khả năng tích hợp. Hệ thống máy tính của B-2 từ những năm 80 đang bị quá tải. Bộ vi xử lý mới sẽ tăng hiệu suất của hệ thống điện tử và hệ thống máy tính lên khoảng 1.000 lần. Các nỗ lực nâng cấp tổng thể dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2016 với chi phí khoảng 542 triệu USD, ông Single cho biết thêm.

Việc nâng cấp B-2 cũng bao gồm nỗ lực nhằm trang bị vũ khí hạt nhân kỹ thuật số thế hệ tiếp theo như B-61 Mod 12 và vũ khí tầm xa LRSO, tên lửa hành trình hạt nhân dẫn đường.

Cùng với kho vũ khí hạt nhân của mình, B-2 sẽ mang theo một loạt vũ khí thông thường bao gồm tên lửa tấn công dẫn đường chính xác (JSAM) nặng khoảng 900kg, hoặc JDAM nặng hơn 2.000 kg, tên lửa phá hầm ngầm và một số loại vũ khí khác. B-2 cũng có thể mang theo một quả bom thông thường nặng gần 14000 kg, được gọi là "Ordnance Penetrator Massive".

Ngoài ra, B-2 sẽ được cải thiện cái được gọi là "Hệ thống Kiểm soát Phòng thủ" (DMS) - một máy thu cảnh báo radar giúp phát hiện và báo cáo thông tin về các mối đe dọa.

Những tiến bộ trong hệ thống phòng không tích hợp khiến cho môi trường hoạt động khó khăn hơn đối với bất cứ loại vũ khí nào. Tuy nhiên, công nghệ tàng hình đã tạo ra lợi thế cho B-2 và DMS có thể phát hiện ra sự bức xạ từ hệ thống phòng không của đối phương cũng như giúp hiển thị vị trí của chúng. Điều này sẽ giúp cho phi hành đoàn tránh được mối đe dọa từ các hệ thống phòng không và có thể thay đổi hướng bay khi cần thiết, ông Single kết luận.


Công Thuận (D.B)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản