Lầu Năm Góc hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã kêu gọi Ankara không giữ lại các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo, đài Sputnik (Nga) đưa tin.

Chú thích ảnh
Lầu Năm Góc hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: AP

“Bộ trưởng Austin và người đồng cấp Akar đã thảo luận về sự bất ổn dọc sườn phía đông và phía nam của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả những thách thức do Nga đặt ra”, thông cáo cho biết. “Bộ trưởng Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác quân sự song phương và kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không giữ lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo”.

Việc Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 vẫn là một điều gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 7/2019. Washington đã yêu cầu Ankara từ chối thỏa thuận mua bán này, đồng thời đe dọa sẽ hủy bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho quốc gia Trung Đông. Song Ankara cho đến nay vẫn phản đối yêu cầu của Washington , ngay cả khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt trong lĩnh vực quốc phòng bị áp đặt hồi tháng 12/2020. Nước này vẫn đang đàm phán với Nga về việc chuyển giao lô hệ thống tên lửa S-400 thứ hai.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cảm ơn người đồng cấp về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong sứ mệnh “Hỗ trợ kiên quyết” ở Afghanistan và sự hỗ trợ của họ đối với tiến trình hòa bình đang diễn ra.

“Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những phát triển ngoại giao tích cực và những nỗ lực nhằm giảm căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải. Bộ trưởng hoan nghênh các cuộc đàm phán thăm dò đang diễn ra giữa các đồng minh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp và cam kết của cả hai chính phủ đối với tiến trình này”, thông cáo cho biết. “Bộ trưởng Austin cũng nhấn mạnh sự hợp tác giữa các đồng minh và đối tác ở Biển Đen, bao gồm các cuộc tập trận gần đây, trong đó có cuộc tập trận của tuần dương hạm Mỹ USS Monterey, tàu chiến USS Thomas Hudner và các khí tài hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng khẳng định lập trường của Ankara về việc sử dụng hệ thống phòng không S-400 là không thay đổi và Thổ Nhĩ Kỳ không cần sự cho phép của Mỹ về việc đó. Theo phát ngôn viên của Ủy an Quốc phòng Quốc hội, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quyết định về S-400 từ lâu và sẽ không từ bỏ quyết định này.

Hồi tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua 2 hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD. Nga đã hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 1/2020. Ankara đã tiến hành đợt bắn thử đầu tiên vào tháng 10/2020 và tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm S-400 mà "không cần xin phép Washington".

Trong khi đó, Mỹ nhiều lần phản đối hợp đồng, cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ NATO và đe dọa tiêm kích tàng hình F-35.

Hải Vân/Báo Tin tức
Xe quân đội Mỹ chở bột mỳ đánh cắp ùn ùn rời Syria
Xe quân đội Mỹ chở bột mỳ đánh cắp ùn ùn rời Syria

12 xe tải của Mỹ chất hàng tấn bột mỳ lấy từ các kho phía bắc Syria đã bị phát hiện chạy sang nước láng giềng Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN