Lần đầu tiên Nga cử tiêm kích mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal ra ngoài lãnh thổ

Nga đã lần đầu tiên cử hai tiêm kích đánh chặn MiG-31K có khả năng mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal với phạm vi tấn công 2.000 km đến Syria.

Chú thích ảnh
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal. Ảnh: AP

Kênh RT (Nga) cho biết Mikoyan MiG-31 là chiến đấu cơ được phát triển từ thời Liên Xô. Dòng MiG-31K là phiên bản được nâng cấp năm 2018 để mang theo được tên lửa Kinzhal.

Tên lửa Kinzhal có thể đạt vận tốc Mach 10, với khả năng tích hợp cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân.

Hôm 25/6, MiG-31K đã góp mặt trong cuộc tập trận chung giữa Hải quân và Không quân Nga tại phía Đông Địa Trung Hải. Cuộc tập trận này còn bao gồm nhiều chiến hạm, tàu ngầm và chiến đấu cơ khác.

Dưới đây là video MiG-31K khi đến Syria (Nguồn: RT):

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin Bộ Quốc phòng Nga xác nhận cử hai tiêm kích MiG-31 đến căn cứ quân sự Khmeimim tại Syria để tập trận. Đây là lần đầu tiên một chiến đấu cơ có khả năng mang theo tên lửa Kinzhal được điều động ở địa điểm ngoài lãnh thổ Nga.

Cuộc huấn luyện tại căn cứ Khmeimim sẽ bao gồm thử nghiệm năng lực của MiG-31 trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao cũng như sức bền khi bay đường dài trên mặt nước.

Đường băng thứ hai được tái thi công và kéo dài trong thời gian gần đây đã tạo điều kiện để các máy bay khích thước lớn hơn có thể hạ cánh tại căn cứ Khmeimim. Kể từ năm 2015, Nga đã đưa binh sĩ đến Syria theo đề nghị của chính phủ nước này nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong tháng 5, Nga đã cử máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đến căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Hà Linh/Báo Tin tức
Khủng hoảng ngoại giao Tổng thống Mỹ Biden đối mặt sau khi rút quân khỏi Afghanistan
Khủng hoảng ngoại giao Tổng thống Mỹ Biden đối mặt sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định rút toàn bộ binh sĩ tại Afghanistan được dự đoán có thể dẫn đến nhiều vấn đề nhức nhối gây ảnh hưởng lâu dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN