Iran tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là 'phi lý'

Bộ Ngoại giao Iran ngày 22/12 tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là "phi lý và là ngọn nguồn của căng thẳng".

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Mỹ tới làng Yalanli, ngoại ô phía tây của thành phố miền Bắc Syria Manbij trong chiến dịch chống IS, ngày 5/3/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemin nêu rõ: "Ngay từ đầu, việc các lực lượng Mỹ tiến vào và hiện diện tại khu vực này đã là một sai lầm, phi lý và là ngọn nguồn của căng thẳng, đồng thời là nguyên nhân chính của sự bất ổn định".

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Washington "không còn bất kỳ ảnh hưởng nào" đối với mối quan hệ giữa các nước trong khu vực, cũng như sẽ không thể ra lệnh cho bất cứ quốc gia nào nữa.

Hôm 20/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều quan chức và đồng minh bất ngờ khi đưa ra quyết định rút hoàn toàn binh lính Mỹ khỏi Syria và tuyên bố tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị đánh bại ở quốc gia Trung Đông này. 

Nhiều nước phương Tây đã ngay lập tức cảnh báo động thái của Mỹ có thể gây phương hại đến cuộc chiến chống IS và đe dọa những thành quả đạt được ở mặt trận này. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh việc Mỹ rút quân khỏi Syria, cho rằng đây là một quyết định đúng đắn.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hiện có một nhóm chỉ huy và cố vấn triển khai ở Syria nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong khi đó, Mỹ hiện có khoảng 2.000 binh sĩ đồn trú ở 2 khu vực của Syria dọc biên giới với Iraq với nhiệm vụ chính là chống IS.

Thùy An (TTXVN)
Mỹ trấn an Iraq về kế hoạch rút quân khỏi Syria
Mỹ trấn an Iraq về kế hoạch rút quân khỏi Syria

Văn phòng Thủ tướng Iraq ngày 22/12 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cam kết với Thủ tướng nước này Adel Abdul Mahdi rằng Washington vẫn kiên quyết chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và các khu vực khác, bất chấp kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN