Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là thái độ 'thù địch mù quáng'

Ngày 17/10, Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với nhóm Basij, đơn vị bán quân sự làm việc cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), là "thái độ thù địch mù quáng".

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi trong một cuộc họp báo tại Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nêu rõ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ "rõ ràng vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế và là kết quả của thái độ thù địch mù quáng của Chính phủ Mỹ đối với dân tộc Iran". Ngoài ra, ông Ghasemi cho rằng "sự thiếu tôn trọng của Mỹ đối với luật pháp quốc tế" không chỉ đe dọa lợi ích của người dân Iran mà còn đe dọa an ninh và sự ổn định của thế giới. 

Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt Lực lượng kháng chiến Basij cùng mạng lưới Bonyad Taavon Basij chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính cho đơn vị này. Quyết định được đưa ra chỉ 2 tuần trước khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề nhất chống Iran, trong đó có ngành công nghiệp dầu mỏ của Tehran.

Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Iran kể từ khi mối quan hệ giữa Washington và Tehran xấu đi sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Các nước còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn cố gắng cứu vãn văn kiện này và hôm 24/9 vừa qua đã nhất trí thúc đẩy thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, nhằm tránh các trừng phạt của Mỹ. Liên minh châu Âu (EU) cùng với Nga, Trung Quốc và Iran đều nhấn mạnh quyết tâm "bảo vệ quyền tự do của các công ty trong việc theo đuổi hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran".

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản