Iran đánh giá thỏa thuận Nga-Thổ về Syria là thắng lợi ngoại giao

Ngày 19/9, hãng thông tấn Tasnim đưa tin, Đại sứ Iran tại LHQ Gholam Ali Khoshroo đã hoan nghênh thỏa thuận mới đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, và gọi đây là một thắng lợi về mặt ngoại giao.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Sochi (Nga) ngày 17/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một phiên họp của HĐBA LHQ, ông Khosroo nói rằng thỏa thuận nói trên là “kết quả của những nỗ lực ngoại giao đầy trách nhiệm trong vài tuần qua”. Theo ông, đây là sự mở rộng những nỗ lực ngoại giao sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vừa diễn ra tại Tehran.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi đã gọi thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là “một bước tiến lớn trong quá trình tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria”.

Hôm 17/9, tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một khu phi quân sự tại tỉnh Idlib, dọc theo đường ranh giới giữa quân đội Chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập ở nước này. Thỏa thuận này được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề Idlib.

TTXVN/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ toan tính gì khi khăng khăng phản đối chiến dịch Idlib?
Thổ Nhĩ Kỳ toan tính gì khi khăng khăng phản đối chiến dịch Idlib?

Giới phân tích chỉ ra rằng điều khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lo ngại về cuộc tấn công giải phóng Idlib không phải là người tị nạn, mà là lợi ích và chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN