Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa hiệp về điểm nóng Idlib

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hai nước sẽ phối hợp tuần tra khu phi quân sự ở Idlib, Tây Bắc Syria “nhằm ngăn chặn sự khiêu khích từ bên thứ ba”, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường các trạm quan sát trong khu phi quân sự.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Sochi (Nga) ngày 17/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tổng thống hai nước nhất trí thiết lập một khu phi quân sự tại tỉnh Idlib, dọc theo đường ranh giới giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập ở nước này. Thỏa thuận trên được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề Idlib.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ Moskva và Ankara đã nhất trí cần loại bỏ hoàn toàn các nhóm cực đoan ra khỏi Idlib, đồng thời cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực phối hợp với Nga để hoàn thành mục tiêu này. Ông cũng nhấn mạnh cần phải giải quyết các vấn đề ở Idlib theo tinh thần tiến trình hòa đàm Astana về Syria mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là 3 nước bảo trợ, trong đó ưu tiên giải pháp chính trị chứ không phải là một giải pháp quân sự cho tình hình tại tỉnh Idlib.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm chống khủng bố ở Syria dưới mọi hình thức và biểu hiện. Theo ông Putin, việc hiện thực hóa các bước đã dự tính sẽ tạo thêm động lực cho quá trình giải quyết cuộc xung đột ở Syria bằng chính trị, cho phép thúc đẩy vòng đàm phán Geneva về Syria và tạo điều kiện thuận lợi để thiết lập lại hòa bình ở Syria. Tổng thống Putin cũng kêu gọi đẩy nhanh việc thành lập Ủy ban hiến pháp Syria, gồm các đại diện của Chính phủ Syria, các lực lượng đối lập và các nhóm dân sự nước này, để ủy ban trên sớm đi vào hoạt động.

Trước đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện quan điểm khác nhau về kế hoạch của quân đội chính phủ Syria mở cuộc tấn công giải phóng Idlib, nơi được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố và phiến quân ở Syria. Moskva cho rằng kế hoạch tấn công này sẽ giúp quét sạch khủng bố ra khỏi Syria, trong khi Ankara lo ngại sẽ phải đối mặt với làn sóng người tị nạn ồ ạt đổ về do tỉnh Idlib giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản