Huy động nhân lực 'khủng' tìm thủy thủ Mỹ mất tích, sau 7 ngày phát hiện vẫn ở trên tàu

Một thủy thủ Mỹ sau khi mất tích trong 7 ngày và trở thành nhân vật chính trong cuộc tìm kiếm quy mô trên biển mới đây được phát hiện vẫn lưu lại trên tàu trong từng ấy quãng thời gian.

CNN dẫn thông báo của Hải quân Mỹ về vụ việc trên hôm 15/6. Theo đó, hạ sĩ quan Peter Mims đảm nhận công việc thợ kỹ thuật hệ thống động cơ tuốc bin khí trên tàu USS Shiloh lớp Ticonderoga đã biến mất hôm 8/6. Ở thời điểm đó USS Shiloh đang hoạt động cách phía đông Okinawa (Nhật Bản) khoảng 289 km, con tàu tuần dương này nằm trong nhóm tác chiến tàu sân bay do USS Ronald Reagan làm chủ lực.

Hạ sĩ quan Peter Mims.

Một đội giải cứu gồm lực lượng Hải quân Mỹ, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phối hợp “lùng sục” 8.851km2 Biển Philippines trong 50 tiếng để tìm kiếm Mims. Đến ngày 11/6 họ ngừng cuộc tìm kiếm trên biển.

Hải quân Mỹ thông báo rằng trực thăng, chiến đấu cơ từ tàu USS Shiloh, USS McCampbell và USS Ronald Reagan cũng như máy bay tuần tra P-8 đã tìm kiếm từ trên không trong khi các tàu USS Barry, USS John S. McCain cũng góp sức hỗ trợ.

Các thành viên USS Shiloh tiếp tục tìm kiếm đồng đội mất tích trên con tàu dài 173m. Đến hôm 13/6, họ đã phát hiện Mims bên trong một phòng động cơ của tàu USS Shiloh. Hải quân Mỹ xác nhận rằng sau 7 ngày mất tích, Mims đã được tìm thấy.

Tàu USS Shiloh. Ảnh: Reuters

CNN dẫn lời Chuẩn Đô đốc Charles Williams, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay bao gồm USS Shiloh, cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn khi tìm thấy được thủy thủ mất tích và ghi nhận nỗ lực của các thủy thủ Mỹ cũng như đồng nghiệp Nhật Bản đã hỗ trợ tìm kiếm cậu ấy”.

Cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn đến việc Mims mất tích đang được tiến hành. Ngoài ra Hải quân Mỹ không đưa thêm bất kỳ chi tiết bổ sung nào về sự phục hồi của Mims. CNN cho biết Mims sẽ được chuyển đến tàu USS Ronald Reagan để đánh giá tình hình sức khỏe và tinh thần.


Fox News đưa tin hiện chưa rõ lý do Mims ở trong phòng động cơ của tàu USS Shiloh và bằng cách nào hạ sĩ quan này lại có thể sống sót tại đó qua 1 tuần.

Hải quân Mỹ cho biết Mims gia nhập lực lượng này vào tháng 2/2014 và phục vụ trên tàu USS Shiloh từ tháng 8/2014.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản