Hệ thống chiến tranh điện tử trên T50

Hãng tin Tass cho biết tập đoàn Nga “Radio-electronye technologies” đã bàn giao lô đầu tiên hệ thống chiến tranh điện tử (EW) dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, T-50 (PAK FA).

Theo Tổng giám đốc tập đoàn trên, ông Nikolai Kolesov, hệ thống phòng thủ Himalay đã được sử dụng cho các mẫu T-50 thử nghiệm.

Điểm đặc biệt của hệ thống này là nó không gắn vào máy bay như một module riêng rẽ giống như các hệ thống chiến tranh điện tử trước mà tích hợp với máy bay.

Các ăng ten của Himalay được bố trí ở thân và cánh, cùng các thiết bị điện tử khác, tạo ra “lớp vỏ thông minh” cho tiêm kích tương lai. Ông Kolesov giải thích: “Chúng tôi không chế tạo blok riêng rẽ, mà bố trí thiết bị điện tử tại nhiều phần của máy bay”.

Hệ thống EW đặc biệt này không chỉ làm tăng khả năng khó phát hiện cũng như khả năng sống sót của máy bay trong giao chiến, mà còn vô hiệu hóa đáng kể công nghệ tàng hình của máy bay kẻ địch. Hệ thống cũng giúp giảm trọng lượng của T-50. Ngoài PAK FA, dự kiến Himalay sẽ được lắp cho các máy bay không người lái thế hệ thứ 6.

Việc chế tạo hàng loạt T-50 cho quân đội Nga sẽ bắt đầu năm 2016. Hiện những phiên bản đầu tiên của máy bay tương lai này đang được thử nghiệm thực tế tại các trung tâm bay thử.

Điểm đặc biệt của T-50 là một thiết bị bay thống nhất, khó phát hiện bằng radar, sức nâng lớn, lớp vỏ thông minh, ứng dụng hệ thống điện tử mới trên máy bay, radar mạng pha chủ động mạnh. PAK FA sẽ được trang bị các tên lửa không đối không tầm xa, tầm trung và tầm ngắn hiệu quả.

Tập đoàn Radio-electronye technologies gồm 97 viện nghiên cứu, phòng thiết kế và nhà máy. Hệ thống Himalay được thiết kế bởi Viện Chế tạo vô tuyến Kaluga (vốn là đơn vị tạo ra hệ thống chiến tranh điện tử Khibiny nổi tiếng) và do nhà máy Signal ở Stavropol chế tạo.


Duy Trinh

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản