Hàn Quốc, Mỹ thương lượng chia sẻ chi phí quốc phòng

Washington và Seoul dự kiến sẽ bắt đầu đàm phán về chi phí cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc vào đầu tháng tới, trong bối cảnh thỏa thuận về vấn đề này ký kết năm 2014 sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Ngày 23/2, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ: “Chúng tôi có kế hoạch tiến hành cuộc họp đầu tiên vào khoảng ngày 5/3. Honolulu có thể là nơi tiến hành cuộc họp”.

Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận chung tại Yeoncheon, đông bắc thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức trên cũng chia sẻ nhận định của giới quan sát cho rằng cuộc thương lượng năm nay có thể sẽ khó khăn hơn với phía Hàn Quốc do Washington đã đề nghị Seoul gánh vác nhiều hơn. Nhiều nhà phân tích thậm chí dự báo phía Mỹ sẽ yêu cầu Hàn Quốc tăng hơn gấp đôi phần đóng góp của Seoul hiện nay. Từ tháng 11/2017, Hàn Quốc đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán này với Mỹ.

Ngoài ra, quan chức trên nói rõ rằng Hàn Quốc sẽ tiến hành thương lượng theo cách có thể tạo các điều kiện ổn định cho binh sỹ Mỹ và góp phần nâng cao năng lực quốc phòng chung của hai nước, đồng thời khẳng định quyết tâm hướng đến một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.

Theo quan chức này, phần lớn khoản chi phí hiện nay được sử dụng để chi trả cho việc thuê người Hàn Quốc làm việc cho quân đội Mỹ và xây dựng các cơ sở quân sự. Như vậy, phần lớn khoản tiền chi trả theo Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA) sẽ trở lại nền kinh tế Hàn Quốc thông qua việc trả lương cho nhân công nước này và các nhà thầu Hàn Quốc.

Quan chức này cũng khẳng định chính phủ sẽ báo cáo trung thực mọi điều liên quan đến thỏa thuận với Mỹ lên Quốc hội cũng như truyền thông nhằm trả lời cho những chỉ trích về việc thiếu minh bạch trong tiến trình đàm phán SMA hồi năm 2014.

Từ năm 1991, Hàn Quốc bắt đầu chia sẻ khoản chi phí cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc theo thỏa thuận SMA, với mức đóng góp trong năm 2018 tăng lên tới 960 tỷ won (tương đương 887,5 triệu USD) từ con số 150 tỷ won của năm 1991. Hiện có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc và Mỹ nối lại các cuộc tập trận chung sau Olympic
Hàn Quốc và Mỹ nối lại các cuộc tập trận chung sau Olympic

Ngày 26/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận quân sự giữa nước này và Mỹ sẽ nối lại sau Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN