Hàn Quốc - Mỹ công bố kế hoạch tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper đã quyết định sẽ tổ chức cuộc tập trận chung vào trung tuần tháng 8 tới với quy mô hạn chế so với mọi năm.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung tại Pohang (Hàn Quốc). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hai bên dự kiến sẽ điều chỉnh thời gian tập trận sau dịp lễ Quốc khánh (15/8) và mục đích cuộc tập trận lần này là kiểm chứng các lĩnh vực trọng tâm về năng lực tác chiến thời chiến toàn diện (FOC) của Bộ Tư lệnh liên quân tương lai, chuẩn bị cho công tác chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON). Đồng thời, hai bên sẽ kiểm chứng thực tế khả năng phòng vệ của liên quân theo tiêu chí đánh giá của quân đội Mỹ.

Cụ thể, hai bên sẽ đánh giá xem quân đội Hàn Quốc có năng lực thực hiện OPCON, triển khai và bố trí nhanh chóng quân đội Mỹ tăng viện trên toàn bộ khu vực chiến đấu khi Bán đảo Triều Tiên xảy ra tình huống khẩn cấp được hay không. Cuộc tập trận chủ yếu được tiến hành theo hình thức mô phỏng trên máy tính và hai bên sẽ trình bày các đoạn phim và tài liệu liên quan.

Theo kế hoạch ban đầu, liên quân Hàn-Mỹ có kế hoạch tập trận kiểm chứng tất cả các điều kiện cần thiết cho công tác thực hiện OPCON của quân đội Hàn Quốc. Tuy nhiên, để làm được điều này cần huy động quân tăng viện từ Mỹ và Nhật Bản, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên kịch bản này không thể thực hiện.

Hiện tại, số ca mắc COVID-19 trong lực lượng quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc đã vượt quá 110 người, trong đó có tới 90 người được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh từ Mỹ. Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, liên quân Hàn-Mỹ dự kiến sẽ tiến hành cuộc tập trận với phương án phù hợp nhất, cân nhắc nhiều yếu tố liên quan tới diễn biến của đại dịch COVID-19. 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nếu liên quân Hàn-Mỹ tiến hành kiểm chứng FOC trong tháng tới và hoàn tất "năng lực thực thi nhiệm vụ toàn diện" (FMC) trong năm 2021 thì phía Mỹ sẽ hoàn thành mục tiêu chuyển giao OPCON cho quân đội Hàn Quốc ngay trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in.

Anh Nguyên (TTXVN)
Hàn Quốc - Mỹ không đạt tiến triển trong đàm phán chia sẻ chi phí quân sự
Hàn Quốc - Mỹ không đạt tiến triển trong đàm phán chia sẻ chi phí quân sự

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/11 cho biết nước này và Mỹ đã không đạt được tiến triển trong vòng đàm phán mới nhất về chia sẻ chi phí quân sự "như kế hoạch", trong bối cảnh Washington yêu cầu Seoul tăng mạnh các khoản chi cho việc duy trì Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 binh sĩ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN