Hàn Quốc không tham gia cuộc tập trận hải quân của Nhật Bản

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tập trận hải quân vào tháng 11 tới đây do Nhật Bản chủ trì. Động thái này của Seoul là một dấu hiệu nữa cho thấy hợp tác an ninh của hai nước tiếp tục xấu đi. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết "chắc chắn" Hàn Quốc sẽ không tham dự vì Hải quân Hàn Quốc đã không được Nhật Bản mời tham gia cuộc tập trận 2019. Trước đó, cách đây bốn năm, Hàn Quốc đã cùng Australia, Pháp, Ấn Độ và Mỹ tham gia cuộc tập trận 2015 của Hải quân Nhật Bản. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã xuống mức rất thấp trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Tokyo đã siết chặt xuất khẩu các nguyên liệu then chốt sang Hàn Quốc. Seoul trả đũa bằng cách từ chối gia hạn Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản. Ngày 18/9 vừa qua Hàn Quốc cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.

Tâm Hằng (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản