Hàn Quốc không tham gia cuộc tập trận hải quân của Nhật Bản

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tập trận hải quân vào tháng 11 tới đây do Nhật Bản chủ trì. Động thái này của Seoul là một dấu hiệu nữa cho thấy hợp tác an ninh của hai nước tiếp tục xấu đi. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết "chắc chắn" Hàn Quốc sẽ không tham dự vì Hải quân Hàn Quốc đã không được Nhật Bản mời tham gia cuộc tập trận 2019. Trước đó, cách đây bốn năm, Hàn Quốc đã cùng Australia, Pháp, Ấn Độ và Mỹ tham gia cuộc tập trận 2015 của Hải quân Nhật Bản. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã xuống mức rất thấp trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Tokyo đã siết chặt xuất khẩu các nguyên liệu then chốt sang Hàn Quốc. Seoul trả đũa bằng cách từ chối gia hạn Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản. Ngày 18/9 vừa qua Hàn Quốc cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.

Tâm Hằng (TTXVN)
Ấn Độ tập trận hải quân lần đầu tiên với Thái Lan và Singapore
Ấn Độ tập trận hải quân lần đầu tiên với Thái Lan và Singapore

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn hãng thông tấn ANI ngày 16/9 đưa tin Ấn Độ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân ba bên lần đầu tiên với Thái Lan và Singapore tại căn cứ Port Blair thuộc quần đảo Adaman và Nicobar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN