Ấn Độ, Pháp tập trận hải quân quy mô lớn

Các lực lượng Ấn Độ và Pháp ngày 1/5 đã bắt đầu giai đoạn một cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn ngoài khơi bờ biển bang Goa (Ấn Độ) nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên trong việc đối phó với các thách thức an ninh khác nhau. 

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu MiG-21 bay trong lễ kỷ niệm ngày của Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) ở New Delhi, ngày 8/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức hải quân cho hay giai đoạn đầu của cuộc tập trận mang tên "Varuna" diễn ra từ ngày 1-10/5 ngoài khơi Goa, trong khi giai đoạn hai sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Djibouti, quốc gia có vị trí chiến lược thuộc vùng Sừng châu Phi mà Pháp đang vận hành một căn cứ quan trọng.

Tham gia tập trận bên phía Pháp có tàu sân bay FNS Charles de Gaulle (chở máy bay chiến đấu Rafale), hai tàu khu trục FNS Forbin và FNS Provence, khinh hạm FNS Latouche-Treville, tàu chở dầu FNS Marne và một tàu ngầm hạt nhân.

Bên phía Ấn Độ có tàu sân bay INS Vikramaditya (chở máy bay MiG-29K), tàu khu trục INS Mumbai, khinh hạm INS Tarkash, tàu ngầm INS Shankul và tàu chở dầu INS Deepak. Cuộc diễn tập nhiều khả năng sẽ tập trung vào màn thực hành không chiến giữa các máy bay chiến đấu của hai bên.

Quá trình diễn tập ở bến cảng tại Goa sẽ bao gồm các hoạt động tương tác và trao đổi chuyên môn, trong khi các nội dung diễn tập trên biển sẽ bao gồm nhiều hoạt động hàng hải khác nhau.

Tuyên bố của Hải quân Ấn Độ nhấn mạnh quy mô và độ phức tạp của cuộc tập trận trên gia tăng trong những năm qua và đây là là minh chứng rõ nét về quan hệ bền chặt giữa hai nước, phù hợp với Tầm nhìn chiến lược chung của hợp tác Ấn Độ-Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương.

Cuộc tập trận nêu bật những lợi ích và cam kết chung của hai nước trong việc thúc đẩy an ninh hàng hải. Hoạt động quân sự song phương này được khởi động từ năm 1983 và mang tên Varuna vào năm 2001.

Huy Lê (TTXVN)
Nga tập trận hải quân song song với NATO ở Biển Đen
Nga tập trận hải quân song song với NATO ở Biển Đen

Ngày 17/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hạm đội Biển Đen của nước này đã tiến hành một loạt hoạt động diễn tập trong mấy ngày qua vào thời điểm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tiến hành tập trận hải quân trong khu vực này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN