Hải quân Mỹ đập bỏ tàu chiến tỷ USD vì tiền sửa tốn hơn đóng mới

Hải quân Mỹ đã quyết định huỷ biên chế và dỡ bỏ lấy phế liệu tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard sau khi đánh giá thiệt hại cho thấy việc sửa chữa tàu sẽ tốn kém hàng tỉ USD.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hoả dập tắt đám cháy suốt 4 ngày trên tàu Bonhomme Richard. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hồi tháng 7 vừa qua, con tàu tấn công đổ bộ này đang đậu ở cảng San Diego để được nâng cấp phục vụ chứa các máy bay phản lực F-35 mới của Thuỷ quân lục chiến Mỹ thì gặp hoả hoạn. Đám cháy bùng lên trên con tàu đã trở thành một trong những vụ hoả hoạn gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử Hải quân hiện đại.

Giới chức Hải quân Mỹ cho biết, việc khôi phục con tàu sẽ tốn kém từ 2,5-3,2 tỉ USD và sẽ phải mất 5-7 năm, với 60% thành phần của tàu cần thay thế. 

Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite cho biết: “Sau một cuộc đánh giá vật liệu kỹ lưỡng, trong đó đã xem xét và đánh giá các phương thức hành động khác nhau, chúng tôi đi đến kết luận là việc khôi phục con tàu sẽ không hiệu quả về tài chính”. 

Vụ hoả hoạn được cho sẽ cản trở kế hoạch của Hạm đội Thái Bình Dương – Hải quân Mỹ trong nhiều năm tới.

Hải quân cũng đã xem xét tốn kém chi phí bao nhiêu để chuyển đổi những gì còn lại của tàu Bonhomme Richard thành một loại tàu khác, chẳng hạn như tàu bệnh viện. Tuy vậy, việc chuyển đổi như vậy cũng sẽ tốn kém tới trên 1 tỉ USD – còn hơn cả đóng mới một con tàu tương tự.

Trong khi đó, dự kiến việc ngưng vận hành và dỡ bỏ con tàu chỉ tốn 30 triệu USD và mất từ 9-12 tháng để hoàn thành.

Xem video cận cảnh bên trong con tàu bị ngọn lửa huỷ diệt (Nguồn: ABCNews)

Chuẩn Đô đốc Eric Ver Hage, Chỉ Trung tâm Bảo dưỡng khu vực của Hải quân Mỹ, phát biểu với các phóng viên: “Chúng tôi đã đi đến kết luận cần ngừng vận hành con tàu”, và cho biết các lãnh đạo cao nhất của Hải quân, bao gồm Giám đốc Các hoạt động Hải quân, Đô đốc Mike Gilda đã đưa ra quyết định này trong tuần trước. 

Vụ hoả hoạn trên tàu chiến Bonhomme Richard của Hải quân chỉ được dập tắt sau khi hoành hành trong 4 ngày, với nhiệt độ có lúc lên tới 1.000 độ C. Các quan chức cho biết nguyên nhân của đám cháy vẫn đang được điều tra, nhưng sự cố này dường như là một trong những vụ cháy thiệt hại nhất trong lịch sử Hải quân hiện đại.

Chi phí để đóng tàu USS Bonhomme Richard là 750 triệu USD khi nó được đưa vào hoạt động năm 1998, số tiền tương đương khoảng 1,2 tỷ USD ngày nay.

Chú thích ảnh
Một tàu tấn công đổ bộ lớp America.

Hiện nay, Hải quân Mỹ không còn đóng lớp tàu này nữa và đã thay thế nó bằng lớp America mới hơn.

Một tàu tấn công đổ bộ lớp America mới có giá khoảng 4,1 tỷ USD.

Các tàu tấn công đổ bộ được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động của Thủy quân lục chiến, chở binh sĩ, máy bay trực thăng và máy bay phản lực, vận chuyển và hỗ trợ trên không cho một đơn vị viễn chinh Thủy quân lục chiến.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Nhật Bản ra mắt tàu chiến tối tân mới
Nhật Bản ra mắt tàu chiến tối tân mới

Nhật Bản ngày 19/11 đã hạ thủy tàu chiến Kumano - chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp khinh hạm đa chức năng mới 30FFM - tại cơ sở đóng tàu của tập đoàn Mitsui ở Okayama. Loại tàu này áp dụng các công nghệ mới như hệ thống không người lái và giảm tiết diện radar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN