Nhật Bản ra mắt tàu chiến tối tân mới

Nhật Bản ngày 19/11 đã hạ thủy tàu chiến Kumano - chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp khinh hạm đa chức năng mới 30FFM - tại cơ sở đóng tàu của tập đoàn Mitsui ở Okayama. Loại tàu này áp dụng các công nghệ mới như hệ thống không người lái và giảm tiết diện radar.

Chú thích ảnh
Nhật Bản hạ thủy tàu chiến Kumano - thuộc lớp khinh hạm đa chức năng mới 30FFM. Ảnh: JMSDF

Dự kiến, tàu Kumano sẽ được đưa vào phiên chế của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản vào năm 2022.

Trong đề nghị ngân sách quốc phòng mới nhất, Chính phủ Nhật Bản đề nghị chi thêm 951 triệu USD để mua thêm 2 tàu khu trục nhỏ trang bị cho Lực lượng Phòng vệ Biển, ngoài 6 tàu đã đặt hàng trước đó. Hiện một tàu 30FFM khác đang được tập đoàn Mitsubishi chế tạo. Với 2 tàu trên, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã đặt hàng tổng cộng 22 khinh hạm do công ty Mitsubishi Heavy Industries và Mitsui chế tạo.

Lớp tàu 30FFM có thiết kế dài 435 foot (hơn 130 mét), lượng choán nước 3.900 tấn, nhưng khi đầy tải là 5.500 tấn. Tàu được thiết kế tàng hình giảm tiết diện radar và có khả năng hạ thủy, vận hành và thu hồi các tàu không người lái hoạt động trên mặt nước và ngầm dưới nước.

Đầu tuần này, tờ Business Times của Singapore đưa tin Indonesia dự định mua 4 tàu 30FFM của Nhật Bản trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của nước này. Theo báo trên, thỏa thuận mua bán này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tháng trước.

Văn Khoa (TTXVN)
Tàu chiến Nga tuần tra khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Tàu chiến Nga tuần tra khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, ngày 1/11, đội tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của nước này đã rời căn cứ ở thành phố cảng Vladivostok lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra biển xa tại các vùng biến ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN