Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Nagorny-Karabakh

Ngày 6/10, xung đột giữa các lực lượng Armenian và Azerbaijan vẫn diễn ra ác liệt tại khu vực Nagorny-Karabakh, bất chấp áp lực ngày càng tăng của lực lượng quốc tế.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Azerbaijan nã pháo nhằm vào các vị trí của lực lượng Armenia trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Ảnh (do trang web của Bộ Quốc phòng Azerbaijan đăng phát ngày 28/9/2020): AFP/TTXVN

Lực lượng người Armenia ở khu vực Nagorny-Karabakh cho biết thêm 21 quân nhân đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với Azerbaijan, nâng tổng số quân nhân thiệt mạng của vùng lãnh thổ này lên thành 244 người kể từ khi xung đột bùng phát hôm 27/9.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã đến Azerbaijan để thảo luận tình hình sau khi nhiều nước trong đó có Mỹ, Nga, Pháp kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn "vô điều kiện". Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh quan trọng của Azebeijan, sẽ dùng tầm ảnh hưởng "đáng kể" của mình để giúp xoa dịu xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Phát biểu tại Baku, ông Cavusoglu nhấn mạnh đang có những lời kêu gọi ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh và những lời kêu gọi này cũng giống như các lời kêu gọi trong gần 30 năm qua nhưng Armenia vẫn không rút quân.

Chú thích ảnh
 Nhà cửa bị phá hủy sau vụ phóng rocket và nã pháo của các lực lượng Armenia tại Ganja, Azerbaijan, ngày 4/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên. Theo hãng tin AFP (Pháp), đến nay, xung đột đã cướp đi sinh mạng của trên 260 người ở cả hai phía thiệt mạng, trong đó có trên 45 dân thường.

Cùng ngày, theo hãng tin Interfax, người đứng đầu Lực lượng tình báo nước ngoài của Nga, ông Sergei Naryshkin cảnh báo khu vực Nagorny-Karabakh có thể trở thành bàn đạp để các đối tượng khủng bố lợi dụng thâm nhập vào lãnh thổ Nga. Trong một tuyên bố, ông hy vọng Armenia và Azerbaijan sớm quay trở lại đàm phán.

Ngọc Hà (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Pháp, Mỹ hối thúc ngừng bắn vô điều kiện
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Pháp, Mỹ hối thúc ngừng bắn vô điều kiện

Ngoại trưởng các nước Nga, Pháp và Mỹ kêu gọi các bên xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh ngừng bắn ngay lập tức. Nội dung này được nêu rõ trong tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 5/10. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN