Đức để ngỏ khả năng triển khai quân đội lâu dài tại Trung Đông

Ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết bà không loại trừ khả năng triển khai dài hạn các lực lượng Đức tại Trung Đông, trong bối cảnh gia tăng tranh cãi về vai trò của Đức trong hành động quân sự tiềm tàng ở Syria.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (giữa) tới sân bay ở Kabul. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Von der Leyen đưa ra phát biểu trên nhân chuyến thăm căn cứ không quân Azraq của Jordan, nơi có khoảng 300 binh sĩ Đức đang hoạt động thuộc chiến dịch chống khủng bố tại Iraq và Syria của các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu.

Khi được hỏi liệu Đức có cần một căn cứ chiến lược tại Trung Đông hay không, bà von der Leyen cho biết bà "không loại trừ khả năng đó", tuy nhiên nhấn mạnh trước khi bàn đến vấn đề này, cần kết thúc thành công chiến dịch chống khủng bố đang được triển khai.

Trước đó, Chính phủ Đức cho biết đang trao đổi với Mỹ cũng như các đồng minh khác về khả năng can thiệp quân sự vào Syria nếu xuất hiện việc sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib, Tây Bắc Syria. Chính phủ Syria đã thông báo kế hoạch khởi động một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn tại tỉnh này nhằm giải phóng thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố và phiến quân ở Syria.

Hồi tháng trước, Washington đã đề nghị Berlin cân nhắc việc tham gia một chiến dịch quân sự chung với Mỹ, Anh, Pháp nếu có trường hợp sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Tin tức này đã gây chia rẽ trong nội bộ liên minh cầm quyền của Đức. Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) bác bỏ mọi phương án can thiệp quân sự vào Syria trừ trường hợp có lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Cẳng thẳng quân sự tại Idlib đang gia tăng trong bối cảnh Chính phủ Syria đã thông báo kế hoạch khởi động một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn tại tỉnh miền Tây Bắc này. Trong khi đó, các tay súng phiến quân ở tỉnh này cũng đang chuẩn bị phòng thủ lâu dài, và tấn công vào hai khu vực Aleppo và Hama.

Mỹ và nhiều nước phương Tây tìm cách ngăn cản Damacus mở chiến dịch giải phóng Idlib, đe dọa sẽ tấn công quân sự nhằm vào quân đội Syria nếu chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tại đây.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản