Đánh bại IS, quân Mỹ vẫn còn bám trụ tại Syria làm gì?

Mặc dù đưa quân vào Syria với tuyên bố tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song khi các tay khủng bố đang dần bị đánh bại, thì Mỹ lại khẳng định sẽ không rút quân về nước.

Lính Mỹ có mặt trong trụ sở Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) gần Malikya, Syria. Ảnh: Reuters

Trả lời tờ Washington Post ngày 23/11, các quan chức Mỹ cho biết quốc gia này vẫn có kế hoạch duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực phía bắc Syria mà người Kurd đang kiểm soát ngay cả khi đánh bại IS.

Chính quyền Washington bày tỏ lo ngại lãnh thổ phía Bắc Syria sẽ rơi vào tay chính quyền Damascus.

Phát biểu giấu mặt, các quan chức Mỹ cho rằng sự hiện diện của lực lượng Mỹ sẽ giúp ổn định cộng đồng dưới sự cai quản của chính quyền địa phương, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuần trước tuyên bố sẽ không rời đi cho đến khi tình hình thuận lợi cho giải pháp ngoại giao.

Các lực lượng đối lập Syria dự kiến sẽ găp mặt tại Geneva vào 28/11 cho vòng đàm phán hòa bình thứ 8 được Liên hợp quốc hỗ trợ nhằm chấm dứt tình hình chiến tranh kéo dài 6 năm tại Syria.

Hiện quân đội Mỹ đang hậu thuẫn Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu nắm quyền kiểm soát lãnh thổ phía bắc.


Theo báo cáo truyền thông mà Tướng James Jarrard, Chỉ huy lực lượng đặc biệt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria đưa ra vào tháng 10, có gần 4.000 binh sĩ Mỹ đang tham chiến tại Syria. Tuy nhiên ngay sau đó vị tướng này đã sửa lại con số, chỉ có 503 lính Mỹ chiến đấu tại đây.

Chính quyền Damascus liên tục khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là một “cuộc xâm lược” vì không được chính quyền cũng như Hội đồng bảo An Liên hợp quốc chấp thuận.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Phe đối lập Syria cử đoàn đại biểu thống nhất tới đàm phán Geneva
Phe đối lập Syria cử đoàn đại biểu thống nhất tới đàm phán Geneva

Ngày 24/11, phe đối lập bị chia rẽ của Syria thông báo họ đã đạt được thỏa thuận nhằm cử một đoàn đại biểu thống nhất tới các cuộc hòa đàm được Liên hợp quốc làm trung gian diễn ra vào tuần sau tại Geneva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN