Chuyên gia Mỹ đề xuất cách thức xóa bỏ chương trình vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên

Chuyên gia về vũ khí hạt nhân của Mỹ Toby Dalton ngày 4/3 đưa ra một quan điểm mới trong cách tiếp cận vấn đề chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) theo dõi công tác chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8/2017. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu tại một hội thảo do Tổ chức vì Hòa bình quốc tế Carnegie tổ chức, ông Dalton cho rằng WMD cần được xóa bỏ theo từng giai đoạn, bắt đầu bằng việc đưa ra các giới hạn khả năng chế tạo vũ khí khác nhau để có thời gian hạ thấp mối đe dọa từ các vũ khí hạt nhân nguy hiểm hơn. Ông nói: "Cách tiếp cận chỉ tập trung vào các vấn đề hạt nhân thực sự có vấn đề" khi đối phó với mối đe dọa của cả chương trình WMD. Theo ông, hoạt động sản xuất tên lửa đạn đạo được cho là quan trọng hơn việc sản xuất các nguyên liệu có thể tách ra được với kích cỡ phù hợp, và khả năng của kho vũ khí tương lai".

Ông Dalton, chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân của Tổ chức Carnegie, được cho là một trong những chuyên gia đã tư vấn cho Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun trước khi Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un diễn ra ở Hà Nội. 

Nhận định của ông Dalton được đưa ra sau khi cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông Kim Jong-un đã không sẵn sàng chấp nhận đề nghị của Trump về một "thỏa thuận lớn", trong đó đòi hỏi Triều Tiên phải hủy bỏ không chỉ chương trình vũ khí hạt nhân mà cả các chương trình vũ khí hóa học, sinh học và tên lửa để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

Mạnh Hùng - Bích Liên (TTXVN)
Mỹ tung ảnh tập trận xử lý vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên
Mỹ tung ảnh tập trận xử lý vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã công bố các hình ảnh về cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc với mục tiêu giả định là vũ khí hủy diệt hàng loạt của CHDCND Triều Tiên trong viễn cảnh xảy ra xung đột quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN