Chiến đấu cơ Su-35S Nga vượt trội F-22 Mỹ điểm nào?

Trên thực tế, toàn bộ ý tưởng về một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga được thể hiện trong chiếc Su-35S. Điều này cho phép Moskva có cơ hội phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, trước tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

“Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật” (máy bay phản lực chiến đấu tiên tiến, tuyến đầu thế hệ thứ năm PAF FA T-50) của Nga đang hoàn tất giai đoạn thử nghiệm của mình rất thành công. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quân đội Nga năm 2017. Trong khi đó các đơn vị không quân tuyến đầu của Nga đã được trang bị loại chiến đấu cơ gần như tương đương với T-50: Máy bay chiến đấu đa năng Su-35S.

Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga.


Cùng với việc tạo ra khái niệm chiến đấu cơ thế hệ thứ năm thực tế, vốn khởi đầu được thiết kế ở dạng kỹ thuật số, các bộ phận của máy bay chiến đấu trong tương lai đã được chế tạo và phát triển trên nền tảng Su-35S. Kết quả là, máy bay chiến đấu Su-35S thế hệ 4++ thực sự có tính năng ngang với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trên tất cả các mặt (trừ công nghệ tàng hình), và cho đến thời điểm này nó được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Su-35S có khả năng đạt tốc độ tối đa khoảng 2.400km/giờ và có tầm hoạt động lên tới 3.600km. Đây là một "chiến binh” đáng tin cậy, một chiến đấu cơ đánh chặn tầm xa và là máy bay ném bom mang tên lửa.


Hơn nữa, xét về những đặc điểm nổi bật, Su-35S đã vượt trội hơn các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ hiện đang hoạt động: F-22 Raptor. Hệ thống kiểm soát radar Irbis được tích hợp trên máy bay Su-35S có thể phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách kỷ lục, lên đến 400km, và cùng lúc có thể theo dõi tới 30 mục tiêu cũng như đánh chặn 8 mục tiêu. Hệ thống radar trang bị trên máy bay F-22 hạn chế hơn với phạm vi phát hiện mục tiêu tối đa chỉ khoảng 300km.

Ngoài ra, hệ thống Irbis giúp cho Su-35S có khả năng chủ động phát hiện và theo dõi lên đến 4 mục tiêu trên mặt đất cùng một lúc. Su-35S cũng được trang bị một hệ thống định vị có khả năng xác định chính xác vị trí của máy bay và các thông số chuyển động của nó một cách độc lập, mà không cần đến định vị vệ tinh hoặc liên lạc với các trạm ở mặt đất. Điều đó có nghĩa là, nếu các hệ thống định vị (GPS hoặc GLONASS) không hoạt động, thì Su-35S cũng không bị "mù".

Máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ.


Lực lượng không quân Nga sẽ nhận 48 máy bay Su-35S trước khi kết thúc năm 2015. Trên thực tế, đây là những máy bay thế hệ thứ năm, vì Su-35S gần giống như T-50 về các thiết bị điện tử, hệ thống kiểm soát và trang bị vũ khí trên máy bay. Do đó, nó sẽ không gây ra khó khăn cho các phi công khi chuyển sang điều khiển máy bay thế hệ thứ năm tiêu chuẩn với công nghệ tàng hình: Bất kỳ phi công nào lái máy bay Su-35S có thể điều khiển T-50 một cách dễ dàng. Điều này cũng có nghĩa rằng việc chuyển đổi sang máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trong lực lượng Không quân Nga không phải bắt đầu vào năm 2017, mà là đang diễn ra.

Loại máy bay lý tưởng của Nga, sẽ thống trị bầu trời trong nửa cuối thế kỷ 21, đang được định hình ngày hôm nay. Nhưng điều quan trọng ở đây là ngành công nghiệp máy bay Nga đang đi đầu trong việc phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. Càng nhanh đưa máy bay Su-35 vào hoạt động với số lượng lớn, thì việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo sẽ càng có khả năng thành công cao hơn đối với Moskva.


Công Thuận

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản