Nga tập trung vào vũ khí tấn công mới đối phó NATO

Nga đang phát triển một loạt vũ khí truyền thống và hạt nhân mới nhằm đối phó với những động thái gần đây của Mỹ và NATO, nhưng sẽ cân nhắc một cách cẩn thận về những chi phí để tránh tạo áp lực quá nặng đối với nền kinh tế của mình, Tổng thống Nga Putin ngày 10/9 cho biết.

Theo hãng tin CBSNews, phát biểu trong một cuộc họp tại Điện Kremlin về các kế hoạch hiện đại hóa vũ khí, ông Putin cho rằng phương Tây không nên ngạc nhiên về những nỗ lực của Moskva trong việc đối phó với các kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ cũng như những quyết định khác mà ông cho là đã đe dọa an ninh của Nga.

"Chúng tôi đã cảnh báo rất nhiều lần rằng Nga sẽ phải có các biện pháp đối phó để đảm bảo an ninh của chúng tôi", ông Putin nói và cho biết thêm rằng từ giờ ông sẽ chịu trách nhiệm giám sát ngành công nghiệp quân sự.

Tổng thống Nga Putin (giữa) phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ phụ trách về vấn đề quốc phòng tại Điện Kremlin ngày 10/9. Ảnh: Reuters

Theo vị Tổng thống Nga, các chương trình hiện đại hóa vũ khí của Moskva giai đoạn 2016-2025 cần tập trung vào phát triển các loại vũ khí tấn công mới để tạo ra một "sự răn đe hạt nhân đáng tin cậy", tái trang bị vũ khí chiến lược và trên không tầm xa, tạo ra một hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ và phát triển vũ khí thông thường có độ chính xác cao.

Mặc dù ông Putin không cung cấp thêm chi tiết nào về các loại vũ khí tiềm năng trên, nhưng ông và các quan chức khác đã nhiều lần tự hào về khả năng tên lửa hạt nhân mới của Nga có thể xâm nhập qua bất kỳ lá chắn tên lửa nào trong tương lai.

Việc Tổng thống Nga nhấn mạnh về vũ khí thông thường có độ chính xác cao phản ánh mối quan ngại của Moskva về việc Mỹ và các nước NATO khác đang tăng cường mở rộng lực lượng tiến sát biên giới Nga.


Ông Putin cho rằng các mối đe dọa tiềm năng phải được phân tích kỹ lưỡng và có "phản ứng thích hợp" đối với mỗi thách thức để tránh chi tiêu quân sự quá mức. Ông cũng yêu cầu ngành công nghiệp quốc phòng Nga phải thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhập khẩu và nhanh chóng có khả năng sản xuất các thành phần chủ chốt ở trong nước - một biện pháp để đối phó với các lệnh trừng phạt mới của phương Tây chống lại Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Quan hệ Nga-phương Tây đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần trước đã quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh "tiên phong" ở Đông Âu. Ông Putin cáo buộc phương Tây sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để khôi phục lại khối NATO.


Công Thuận
(Theo CBSNews)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản