Chiến đấu cơ Anh sẽ tham gia tập trận tấn công giả định vệ tinh kẻ thù

Bộ Chỉ huy Không gian Anh có thể sớm điều động các chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia tới “rìa” không gian vũ trụ tham gia tập trận diệt vệ tinh của kẻ thù.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AP

Dẫn các nguồn tin giấu tên, báo Anh Express cho biết nhiệm vụ huấn luyện sẽ do các phi công hàng đầu, dày dạn kinh nghiệm của nước này triển khai. Lực lượng sẽ tham gia các cuộc tấn công giả định nhằm vào vệ tinh viễn thông và quân sự của các nước đối đầu.

Các chuyến bay huấn luyện sẽ được thực hiện ở độ cao 12.000m so với Trái Đất. Còn khi đối với một cuộc tấn công thực, các chiến đấu cơ Typhoon phải nhắm mục tiêu và phóng tên lửa chống vệ tinh (ASAT) ở độ cao 18.000m.

Các thông tin trên được đưa ra sau khi Tư lệnh Không quân Anh Mike Wigston tuyên bố việc quân sự hóa lĩnh vực không gian vẫn còn gây tranh cãi, song cũng sẽ là thiếu sót nếu các lực lượng vũ trang của Anh không chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các mối đe dọa liên quan đến chức năng vận hành của vệ tinh, trong đó có định vị GPS.

“Nếu cần thiết, chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia. Trung Quốc, Nga và những nước khác cũng đều đang phát triển năng lực chống vệ tinh”, Tư lệnh Wigston nói.

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần phản đối triển khai vũ khí bên ngoài vũ trụ và cảnh báo về sự nguy hiểm nếu xảy ra cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực này. Tháng 11/2019, Nga đã phóng vệ tinh giám sát Cosmos lên không gian với nhiệm vụ giám sát và kiểm tra tình trạng của các vệ tinh Nga khác quay quanh Trái Đất.

Tháng 11/2020, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố thành lập Bộ Chỉ huy Không gian nước Anh trong khuôn khổ chính sách mở rộng quốc phòng lớn nhất của quốc gia này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Trước đó một năm, Washington cũng thành lập Lực lượng Không gian Mỹ (USSF).

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga phản bác cáo buộc của Mỹ về ‘thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh’
Nga phản bác cáo buộc của Mỹ về ‘thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh’

Nga ngầm phản bác cáo buộc mới đây của Mỹ về việc Moskva thử nghiệm vũ khí tiêu diệt vệ tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN