Chiến binh Gurkha huyền thoại sẽ bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau lần đầu tiên trong hội nghị lịch sử sắp tới tại Singapore, họ sẽ được bảo vệ bởi lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ xuất thân từ một trong những bộ tộc chiến binh thiện chiến nhất thế giới – bộ tộc Gurkha của Nepal.

Những người Gurkha có đầy đủ phẩm chất của siêu chiến binh mà mọi đội quân đều muốn. Ảnh: AP

Theo quan chức ngoại giao liên quan đến bộ phận an ninh VIP, trong khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đều mang theo đội ngũ an ninh cá nhân của mình tới Singapore, song lực lượng an ninh chủ nhà Singapore vẫn sẽ triển khai đội đặc nhiệm Gurkha để đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ địa điểm diễn ra hội nghị, đường xá xung quanh và khách sạn.

Cuối tuần qua lính đặc nhiệm Gurkha cũng đã xuất hiện nhiều hơn bình thường khi Đối thoại Shangri-La 2018 với sự tham gia của bộ trưởng và giới chức quốc phòng các nước được tổ chức tại đảo quốc này.

Gurkha, gồm những binh sĩ thiện chiến được cảnh sát Singapore tuyển từ vùng núi Nepal xa xôi, được trang bị áo chống đạn, súng trường FN SCAR và súng lục. Một số chuyên gia an ninh nhận định việc lực lượng này có mặt tại nơi tổ chức Đối thoại Shangri-La 2018 được cho là cuộc diễn tập cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Mặc dù được trang bị những vũ khí hiện đại, song đội quân Gurkha không thể ra trận nếu thiếu loại vũ khí truyền thống – con dao quắm sắc nhọn có khả năng sát thương cao.

“Họ là lực lượng tinh nhuệ nhất mà Singapore có thể cung cấp, và tôi chắc chắn họ sẽ tham gia bảo vệ hội nghị”, Tim Huxley – chuyên gia về lực lượng vũ trang Singapore tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nhận xét.

Theo tổ chức IISS Military Balance, hiện có khoảng 1.800 chiến binh Gurkha đang phục vụ trong lực lượng cảnh sát Singapore.

Hiện người phát ngôn của cảnh sát Singapore chưa thông báo về số lượng chiến binh Gurkha được triển khai sắp tới.

Quân đội Anh từng chiêu mộ những chiến binh Gurkha sau cuộc chiến tranh Anglo-Nepal từ năm 1814 tới năm 1816. Họ là những chiến binh rất thiện chiến và dũng cảm, gây nhiều khó khăn cho thực dân Anh trong quá trình mở rộng lãnh thổ thuộc địa.

Chiến binh Gurkha đi vào huyền thoại là những người lính sẵn sàng chiến đấu đến chết, không hề bỏ chạy trước hiểm nguy và luôn nỗ lực đến mức phi thường để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hiện chiến binh Gurkha đang phục vụ trong lực lượng quân đội Anh, Ấn Độ, Nepal, Brunei và Singapore.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản