Bộ Tư lệnh LHQ nỗ lực bảo đảm các phi công tránh vô tình bay vào không phận Triều Tiên

Ngày 22/5, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) cho biết đã phát hiện một số tấm biển cảnh báo bị hư hỏng gần Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều nhằm cảnh báo các phi công tránh vô tình bay vào không phận của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Sau khi kiểm tra các tấm biển cảnh báo máy bay màu đỏ gần đường ranh giới phía nam của DMZ, UNC đã phát hiện một vài tấm biển đã bị hư hỏng và sẽ làm việc với phía Hàn Quốc để sửa chữa.

Theo UNC, có tổng cộng 877 tấm biển cảnh báo dọc trên Bán đảo Triều Tiên nhằm hạn chế tối đa tổ bay không phạm sai lầm khi bay vào không phận của khu phi quân sự và không phận của Triều Tiên. Trong số các chức năng của UNC liên quan tới Thỏa thuận đình chiến là đảm bảo các biện pháp được thực thi nhằm ngăn ngừa xảy ra sự cố, cho dù là có chủ đích hay không có chủ đích.

Theo cơ quan này, vào năm ngoái, một máy bay dân sự đã vô tình bay qua đường biên giới vào trong lãnh thổ của Triều Tiên do không quan sát được các tấm biển cảnh báo trên.

UNC được thành lập theo Nghị quyết 84 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 7/7/1950, tức 12 ngày sau khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Lực lượng quân sự này phụ trách việc quản lý các vấn đề tại DMZ và giám sát việc thực thi Thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Triều Tiên, được ký kết nhằm chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1905-1953.

Hải Vân (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản