Bỏ qua Quốc hội, Nhà Trắng lại sắp thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách xúc tiến thương vụ bán vũ khí mới cho Saudi Arabia một năm sau khi thông qua hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hơn 8 tỉ USD cho Riyadh bất chấp phản đối từ Quốc hội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman
tại Nhà Trắng ngày 14/3/2017. Ảnh: Getty Images

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez ngày 27/5 tiết lộ chính quyền Mỹ đang tìm cách bán hàng nghìn bom dẫn đường chính xác cho Saudi Arabia và muốn sớm hoàn tất hợp đồng này. Theo ông, một năm sau thương vụ bán vũ khí gây tranh cãi, không có lý do nào để Mỹ tiếp tục bán bom cho chính quyền Riyadh. 

Thượng nghị sĩ bang New Jersey nhấn mạnh ông đặc biệt quan ngại khi Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối giải trình về thương vụ mua bán vũ khí mới này. Ông yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời các câu hỏi có liên quan và kêu gọi Quốc hội can thiệp để ngăn chặn hợp đồng. 

Ông cho rằng đây không phải là vụ việc đơn lẻ, mà cần phải đặt trong bối cảnh thương vụ hồi năm ngoái, gắn với việc chính quyền Tổng thống Trump hôm 15/5 bất ngờ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick. 

Kênh CNN và tờ Washington Post hồi đầu tháng này đã công bố thông tin ông Linick đã gần hoàn thành vụ điều tra về sự can dự của ông Pompeo hồi tháng 5/2019, tìm cách vượt mặt Quốc hội để bán hàng tỉ USD vũ khí cho một số nước, trong đó có Saudi Arabia và Các Tiểu vương Quốc Arab thống nhất (UAE).

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã ra sức ngăn chặn hợp đồng bán vũ khí cho các đối tác Trung Đông do quan ngại về hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia, cụ thể là thiệt hại đối với dân thường mà liên minh do Riyadh đứng đầu gây ra trong các cuộc không kích nhằm vào Yemen, vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ dính đến vai trò của Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman. 

Nhưng đến tháng 5/2019, Tổng thống Trump lấy lý do căng thẳng leo thang với Iran khiến ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và dùng điều khoản này để lách qua Quốc hội, thực hiện hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Doanh số bán vũ khí thế giới tăng mạnh, nhà sản xuất Mỹ chiếm 59%
Doanh số bán vũ khí thế giới tăng mạnh, nhà sản xuất Mỹ chiếm 59%

Theo báo cáo do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 9/12, doanh số bán vũ khí trên thị trường toàn cầu đã tăng gần 5% trong năm 2018, trong đó Mỹ là quốc gia đóng vai trò chủ đạo.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN