Ba tàu tấn công Iran dàn trận bao vây khu trục hạm Anh trên Vịnh Ba Tư

Sự việc xảy ra sau khi Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran Đại Tướng Mohammad Bagheri cam kết trong cuối tháng 8 ca sẽ chặn các tàu thuộc các “quốc gia thù địch” khi đi ngang qua Eo biển Hormuz.

Chú thích ảnh
Khu trục hạm HMS Dragon của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Defence Image

Đài Sputnik dẫn bài viết trên báo Anh Telegraph đưa tin, 3 tàu tấn công nhanh của Iran đã chạm trán với khu trục hạm HMS Dragon của Hải quân Hoàng gia Anh khi tàu này đang hộ tống bộ 3 tàu Anh đi qua Eo biển Hormuz gần Vịnh Ba Tư.

Các tàu tấn công Iran đã chặn đường khu trục hạm HMS Dragon và yêu cầu tàu chiến này phải duy trì khoảng cách 0.9 km đối với bến cảng.

Sau khi chỉ huy trưởng tàu khu trục Michael Carter Quinn ra lệnh kéo 5 lần còi cảnh báo, Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) liên lạc qua radio, khẳng định họ “ở đây để bảo vệ chủ quyền quốc gia và làm nhiệm vụ hàng ngày”.

Trả lời phỏng vấn báo Telegraph, Chỉ huy Quinn cho biết nếu như các tàu tấn công của Iran không tránh sang một bên trong suốt một đoạn đường dài, thủy thủ trên khu trục hạm HMS Dragon buộc phải phóng pháo sáng và bắn cảnh cáo.

“Bạn phải phản ứng cứng rắn. Ngày mà bạn không nghiêm túc cũng chính là ngày bạn thất bại”, chỉ huy trưởng nhấn mạnh.

Hồi cuối tháng 8, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran Đại Tướng Mohammad Bagheri tuyên bố nhờ có sự hiện diện của lực lượng Hải quân IRGC, “các quốc gia thù địch nên cảm thấy lo lắng khi băng qua Eo biển Hormuz”.

Ông lưu ý năm ngoái, những quốc gia này đã tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế, song nếu như họ vi phạm, thì tàu Iran sẵn sàng chặn lại và xử lý.

Người đứng đầu lực lượng Hải quân IRGC Alireza Tangsiri khẳng định Iran hoàn toàn có quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức Iran đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz, chặn đứng đường vận chuyển dầu chính, trong một đòn đáp trả các động thái thù địch của Mỹ.

Video 4 tàu tấn công nhanh Iran đuổi theo tàu khu trục Mỹ (nguồn: CNN):

Quan hệ giữa Mỹ và Iran thời gian gần đây leo thang căng thẳng nghiêm trọng liên quan đến tuyên bố hồi tháng 5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thông báo Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử 2015 với Iran.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Video sốc học sinh cầm súng dọa lấy mạng cô giáo đang điểm danh
Video sốc học sinh cầm súng dọa lấy mạng cô giáo đang điểm danh

Đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh ở Pháp đe dọa cô giáo với khẩu súng trên tay đang gây hoang mang dư luận xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN