Ấn Độ hoàn tất quá trình rút quân khỏi Maldives

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn thông tin từ giới chức Ấn Độ ngày 9/5 xác nhận nước này đã thay thế khoảng 80 binh sĩ ở Maldives bằng đội ngũ nhân viên dân sự theo yêu cầu của Tổng thống nước chủ nhà Mohamed Muizzu.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal. Ảnh: INDIA TV

Trước đó, các binh sĩ Ấn Độ đã ở Maldives để hỗ trợ vận hành 2 chiếc trực thăng và 1 máy bay được New Delhi trao tặng và chủ yếu sử dụng cho mục đích giám sát hàng hải, tìm kiếm-cứu nạn và sơ tán y tế trên quần đảo có khoảng nửa triệu dân này.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal nêu rõ: “Cả hai bên đã làm phối hợp để đảm bảo hoạt động liên tục cho các nền tảng hàng không mà Ấn Độ (trao tặng). Theo đó, việc cử nhân viên kỹ thuật có thẩm quyền của Ấn Độ đã diễn ra”.

Thông báo này trùng hợp với chuyến thăm của Ngoại trưởng Maldives Moosa Zameer tới Ấn Độ. 

Tại cuộc gặp người đồng cấp Zameer, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar tuyên bố lợi ích chung của hai nước là cách hiểu tốt nhất để phát triển mối quan hệ song phương. Ông Zameer sau đó cho biết cuộc hội đàm tập trung vào chủ đề hợp tác trong các lĩnh vực từ cơ sở hạ tầng đến xây dựng năng lực.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Maldives tới Ấn Độ kể từ khi Tổng thống Muizzu nhậm chức hồi tháng 11 năm ngoái.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Maldives thông báo Ấn Độ sẽ thay thế nhân viên quân sự tại 1 trong 3 sân bay ở Maldives trước ngày 10/3 và sẽ hoàn tất quá trình thay thế tại 2 cơ sở còn lại trước ngày 10/5. Nội dung này đã được thống nhất tại cuộc họp của nhóm nòng cốt cấp cao giữa Maldives và Ấn Độ ở thủ đô New Delhi hôm 2/2.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ấn Độ sẽ hoàn thành thay thế nhân viên quân sự tại Maldives
Ấn Độ sẽ hoàn thành thay thế nhân viên quân sự tại Maldives

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Maldives cho biết Ấn Độ sẽ thay thế nhân viên quân sự tại một trong ba sân bay ở Maldives trước ngày 10/3 và sẽ hoàn tất việc thay thế tại 2 cơ sở còn lại trước ngày 10/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN