Ấn Độ sẽ hoàn thành thay thế nhân viên quân sự tại Maldives

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Maldives cho biết Ấn Độ sẽ thay thế nhân viên quân sự tại một trong ba sân bay ở Maldives trước ngày 10/3 và sẽ hoàn tất việc thay thế tại 2 cơ sở còn lại trước ngày 10/5.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 71 tại New Delhi ngày 26/1/2020. Ảnh tư liệu, minh họa: THX/TTXVN

Nội dung này đã được thống nhất tại cuộc họp của nhóm nòng cốt cấp cao giữa Maldives và Ấn Độ ở thủ đô New Delhi trong ngày 2/2.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) không đề cập tới việc rút quân như Maldives thông báo. MEA chỉ cho biết “hai bên đã nhất trí về một loạt giải pháp khả thi chung để cho phép các nền tảng hàng không Ấn Độ tiếp tục hoạt động nhằm cung cấp các dịch vụ y tế và nhân đạo cho người dân Maldives”.

Bộ Ngoại giao Maldives ra tuyên bố cho biết hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc họp thứ ba của nhóm nòng cốt cấp cao tại thủ đô Male của Maldives vào thời điểm mà hai bên có thể thống nhất trong tuần cuối cùng của tháng 2/2024. Cuộc họp đầu tiên được hai bên tổ chức vào ngày 14/1, ở Maldives.

Theo phía Maldives, trong cuộc họp thứ 2 này, hai bên đã rà soát lại quan hệ hợp tác song phương hiện có để cải thiện và tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh, kinh tế và phát triển. Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục thảo luận về các vấn đề trên phạm vi rộng liên quan đến hợp tác song phương để xác định các bước đi nhằm tăng cường quan hệ đối tác, bao gồm đẩy nhanh việc thực hiện các dự án hợp tác phát triển đang diễn ra.

Trước đó, truyền thông địa phương Maldives đưa tin, Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu đã yêu cầu Chính phủ Ấn Độ rút binh sĩ khỏi quốc đảo này trước ngày 15/3.

77 quân nhân Ấn Độ không có vũ khí được triển khai tại Maldives như một phần của Biên bản ghi nhớ giữa hai nước. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Muizzu đã kêu gọi rút nhân sự Ấn Độ.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Maldives đình chỉ chức vụ 3 Thứ trưởng do xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ
Maldives đình chỉ chức vụ 3 Thứ trưởng do xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ

Phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin, ngày 7/1, Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu đã đình chỉ chức vụ 3 Thứ trưởng Bộ Thanh niên vì đưa ra "những nhận xét xúc phạm" đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN