Ấn Độ bác cáo buộc của Pakistan về việc tài trợ cho các nhóm phiến quân

Ngày 15/11, Ấn Độ đã bác bỏ những cáo buộc của Pakistan cho rằng nước này đang tài trợ cho các nhóm phiến quân trên lãnh thổ của Islamabad. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava, những cáo buộc của Pakistan là “bịa đặt” và “hư cấu”.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Ấn Độ gác tại một tuyến phố ở bang Jammu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bác bỏ trên được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi tuyên bố Islamabad sẽ đưa ra trước Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức quốc tế khác những chứng cứ cho thấy New Delhi liên quan đến các nhóm phiến quân trên lãnh thổ Pakistan.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định ý định của Pakistan chắc chắn sẽ không nhận được nhiều đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Theo ông Srivastava, chính Pakistan là quốc gia tài trợ cho các phiến quân - một cáo buộc mà Islamabad luôn bác bỏ.

Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở nên căng thẳng liên quan tới khu vực tranh chấp Kashmir. Gần đây nhất, ngày 13/11 vừa qua, các lực lượng Ấn Độ và Pakistan đã giao tranh với nhau 5 lần tại khu vực này, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Trước đó ít ngày, 3 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng với các binh sĩ Pakistan dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước.

Kể từ năm 1947 đến nay, khu vực Kashmir vẫn bị chia cắt thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia. Kể từ đầu năm, nhiều báo cáo cho thấy đã có hơn 3.000 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại đây.

Khu vực Kashmir nằm dưới chân dãy núi Himalaya với dân số khoảng 7 triệu người, trong đó đa phần theo đạo Hồi.

Phương Hồ (TTXVN)
Video giao tranh ác liệt giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir
Video giao tranh ác liệt giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir

Đã xảy ra đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều tháng gần đây giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir, khiến ít nhất nhiều người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN