Ác mộng đen tối nhất đối với tàu sân bay Trung Quốc

Nhật Bản cam kết sẽ mua 42 chiến đấu cơ đa năng hiện đại nhất của Mỹ hiện nay, F- 35As và có thể sẽ đặt hàng với số lượng nhiều hơn trong tương lai.

Mặc dù F-35 đã gây tranh cãi ở Mỹ do vấn đề về thiết kế, sản xuất và chi phí, nhưng Nhật Bản nhận thấy rằng loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này có khả năng kiềm chế được tham vọng lãnh thổ và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc thừa nhận, F-35 là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với tàu sân bay Liêu Ninh của nước này.

Máy bay F-35 của Mỹ.


Theo một bài bình luận trên trang mạng quốc phòng Kanwa của Canada, F-35 có thể tấn công tàu Liêu Ninh với các loại tên lửa khó đánh chặn từ khoảng cách an toàn 290km. F-35 cũng sẽ có thể xác định vị trí và tấn công các máy bay chính của Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh, J-15, trước khi bị phát hiện.

Nếu so sánh, máy bay chiến đâu J-15 của Trung Quốc mang các loại tên lửa không đối biển có tầm bắn chỉ khoảng 180km. Trung Quốc cũng đang phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, J-20, được cho là một máy bay tàng hình đa chức năng, gần giống như F-35. Tuy nhiên, đây đang là nỗ lực ban đầu của Bắc Kinh trong xây dựng một máy bay tàng hình.

Xét về mặt tàng hình, F-35 có lợi thế hơn thiết kế của J-20 về hệ thống radar. Công nghệ radar của F-35 có thể xác định vị trí của J-20 vì thân và cánh đuôi lớn của nó trước khi chính nó bị phát hiện.

Dựa vào cách tiếp cận của Tokyo với các thiết bị quân sự công nghệ và chất lượng cao, Tiến sĩ Larry M. Wortzel, người đứng đầu Trung tâm phân tích rủi ro và chiến lược châu Á khẳng định Nhật Bản là nước có sức mạnh quân sự mạnh chỉ sau Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

"Nhật Bản có lực lượng hải quân và không quân lượng mạnh nhất ở châu Á, ngoại trừ Mỹ. Mặc dù có những loại vũ khí hiện đại và hiệu quả nhất, nhưng nước này vẫn bị giới hạn bởi Điều 9 của Hiến pháp",  ông Wortzel phát biểu trong một bài thuyết trình tại Viện Chính trị thế giới gần đây.

Nhật Bản đang có kế hoạch sử dụng F-35, được Mỹ bắt đầu chuyển giao trong những năm tới, như là một tiền tuyến chiến đấu phòng không. Chiếc F-35 đầu tiên sẽ tới Nhật Bản vào năm 2017.


Công Thuận
(B.I)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản